Thi truong Jakarta bi tuyen an phat tu vi bang bo kinh Koran hinh anh 1Thị trưởng thủ đô Jakarta của Indonesia, ông Basuki Tjahaja Purnama. (Nguồn: Portal Jakartasatu)

Thị trưởng thủ đô Jakarta của Indonesia, ông Basuki Tjahaja Purnama, một người theo đạo Cơ đốc, đã bị tuyên án phạt tù 2 năm với tội danh báng bổ kinh Koran của người Hồi giáo trong quá trình vận động tái tranh cử chức thị trưởng Jakarta, một điều không thể dung thứ tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất trên thế giới.

Theo hãng tin Pháp AFP ngày 9/5, Thẩm phán Dwiarso Budi Santiarto đã đưa ra phán quyết trên tại toà án Jakarta, đồng thời yêu cầu ông Purnama chấp hành hình phạt. Về phần mình, ông Purnama cho biết sẽ đệ đơn kháng án lên tòa cấp trên. Phán quyết trên của toà án Jakarta đã nhận được sự ủng hộ của nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn theo dõi phiên toà ngay ở phía ngoài toà án.

Những phát ngôn mang tính phỉ báng của Thị trưởng Purnama đã kéo theo những cuộc biểu tình quy mô lớn do các nhóm Hồi giáo bảo thủ phát động với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trong 6 tháng qua. Sau đó, ông Purnama đã xin lỗi về các tuyên bố trên của mình, đồng thời khẳng định ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng mánh khóe này, chứ không chỉ trích kinh Koran.

[Người dân Jakarta đi bỏ phiếu bầu thị trưởng thành phố]


Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử vòng hai thị trưởng Jakarta ngày 19/4 vừa qua, Thị trưởng đương nhiệm Purnama đã bị cựu Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia Anies Baswedan tạm dẫn trước. Vòng một của cuộc bầu cử đã diễn ra với chiến thắng thuộc về ông Purnama, nhưng mức chênh lệch số phiếu không đủ lớn nên vòng hai tiếp tục được tổ chức. Dự kiến, Ủy ban Bầu cử Quốc gia sẽ thông báo kết quả bầu cử chính thức trong những ngày tới.

Bầu cử Thị trưởng Jakarta được đánh giá có ý nghĩa lớn khi các chính trị gia đều cho rằng việc bước vào văn phòng Thị trưởng này là bước đệm quan trọng cho cuộc đua vào Phủ Tổng thống diễn ra vào năm 2019 tới. Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử là phép thử đối với đất nước có dân số chủ yếu là người Hồi giáo trong việc khuyến khích sự khoan dung tôn giáo khi những người Hồi giáo cứng rắn gây áp lực phản đối ông Purnama, người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia./.
(TTXVN/Vietnam+)