Thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama phát biểu trước báo giới tại thành phố Jakarta ngày 14/8/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trưởng Jakarta Basuki Tjahaja Purnama đã chính thức bị coi là có lời lẽ phỉ báng đạo Hồi và ngày 14/11, cảnh sát Indonesia cho biết "Thị trưởng Jakarta sẽ phải sớm ra hầu tòa."

Sau một tháng điều tra và lắng nghe ý kiến từ nhiều nhân chứng và của các chuyên gia, người đứng đầu cơ quan điều tra thuộc Cảnh sát quốc gia Indonesia Ari Dono thông báo với báo giới rằng "ông Purnama có tội" và vụ việc này cần phải đưa ra xét xử công khai. Quan chức cảnh sát này cũng khẳng định rằng, "cảnh sát đã yêu cầu ông Purnama không được rời khỏi Indonesia."

Vụ việc xuất phát từ các chiến dịch vận động tranh cử ở Pulau Seribu, khi ông Purnama tố cáo các đối thủ của ông sử dụng một đoạn trong Kinh Koran có nội dung rằng người Hồi giáo không nên chọn người không thuộc đạo Hồi làm người lãnh đạo nhằm lừa gạt người dân bỏ phiếu chống lại ông.

Sau đó, ông Purnama đã xin lỗi về tuyên bố trên của mình, đồng thời khẳng định ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng mánh khóe này, chứ không chỉ trích Kinh Koran.

Tuy nhiên, phát biểu trên của thị trưởng Jakarta đã gây ra một cuộc biểu tình quy mô lớn với sự tham gia của hơn 100.000 người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn.

Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong hòa bình nhưng sau đó biến thành xung đột khi người biểu tình đốt xe cảnh sát, ném đá, chai lọ ở trung tâm thành phố. Ít nhất 2 xe tải của cảnh sát đã bị đốt cháy, một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả cảnh sát.

Cuộc biểu tình cũng buộc Tổng thống Indonesia Joko Widodo hủy chuyến công du tới Australia dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này.

Ông Purnama là người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia, nơi có đa số là người Hồi giáo./.