Tập đoàn khách sạn lớn nhất châu Âu Accor. (Nguồn: freesun)

Các tập đoàn khách sạn hoạt động tại các quốc gia vùng Vịnh và trên khắp thế giới đang lên kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào Iran, nhằm đón đầu cơ hội phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp không khói tại quốc gia Hồi giáo này.

Iran đặt mục tiêu đầy tham vọng tăng số lượng khách du lịch hàng năm từ mức 5 triệu lượt lên 20 triệu lượt vào năm 2025, nhằm tạo ra doanh thu 30 tỷ USD mỗi năm.

Ngành du lịch của Iran đang đứng trước cơ hội cất cánh khi Nhà nước Hồi giáo này đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức hồi tháng Bảy vừa qua, mở đường cho việc phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Teheran.

Theo các quan chức của Iran, các tập đoàn khách sạn từ Đức, Hy Lạp, Hàn Quốc và Singapore đã tới Teheran để tiến hành các cuộc đàm phán với những đối tác trong nước nhằm chuẩn bị cho những dự án hợp tác mới.

Tập đoàn khách sạn lớn nhất châu Âu Accor cũng chuẩn bị xây dựng hai khách sạn bốn sao tại sân bay quốc tế Imam Khomeini, nằm ở bên ngoài thủ đô Iran.

Ngoài ra, tập đoàn Rotana có trụ sở ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) lên kế hoạch khai trương khách sạn 5 sao với 600 phòng tại thủ đô Teheran trong năm nay và mở 1 khách sạn khác tại thành phố hành hương Mashhad.

Tập đoàn khách sạn International có kế hoạch tăng cường đầu tư vào Iran để tận dụng cơ hội phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và công nghiệp của Iran.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn kinh doanh khách sạn Cristal có trụ sở ở UAE Peter Blackburn khẳng định mong muốn đầu tư vào lĩnh vực khách sạn của Iran.

Ông Blackburn nói thêm lĩnh vực thương mại và dịch vụ, trong đó có khách sạn, sẽ chứng kiến một sự khởi sắc chưa từng có. Bởi lẽ, Iran đang sắp sửa đón nhận một khoản đầu tư trị giá 185 tỷ USD trong các dự án thuộc lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, trong khi các ngành công nghiệp nặng và chế tạo ô tô cũng nhận được nhiều lời mời gọi từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Vị doanh nhân này khẳng định thêm hiện tại các khách sạn tại Iran đang hoạt động hết công suất vì rất nhiều các đoàn doanh nhân, chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới tới Teheran để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Ông Blackburn nhấn mạnh rằng Iran không chỉ là nơi hấp dẫn đối với các doanh nhân mà còn gây ấn tượng mạnh với khách du lịch nước ngoài bởi đây là một điểm đến mới cho những người ưa khám phá./.