Thi truong lao dong My lac quan tiep suc cho Fed nang lai suat hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần tính đến ngày 2/12 vừa qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm 2.000 xuống 236.000, mức thấp nhất trong năm tuần và cũng là tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Đây được coi là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang cải thiện tích cực, qua đó củng cố đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tuần tới.

Trước đó, các nhà kinh tế của hãng Reuters dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ sẽ tăng lên 240.000. Tuần trước cũng đánh dấu tuần thứ 144 liên tiếp, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp dưới mức 300.000, chuỗi tuần dài nhất kể từ năm 1970.

[ADP: Thị trường việc làm Mỹ phục hồi mạnh trong tháng 10]

Hiện tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 4,1%, thấp nhất trong 17 năm. Số liệu này dự kiến sẽ thúc đẩy Fed nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách từ ngày 12-13/12 tới, sau hai đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Theo cuộc khảo sát của Reuters, trong tháng 11​ vừa qua, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ có thể tăng thêm 200.000, sau khi tăng 261.000 trong tháng 10​ vừa qua.

Tốc độ tăng trưởng việc làm trong tháng Mười được hỗ trợ nhờ sự trở lại thị trường của hàng nghìn lao động, sau khi bị gián đoạn do bão Harvey và Irma.

Bộ Thương mại Mỹ hồi cuối tháng trước công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này đã tăng trưởng nhanh nhất trong ba năm qua trong quý ​3 vừa qua, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có đà tăng trưởng vững.

Cụ thể, tăng trưởng GDP quý ​3 của Mỹ được điều chỉnh lên 3,3%, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý ​3/2014 và lần thứ hai tăng vượt mục tiêu 3% mà Tổng thống Donald Trump đặt ra, qua đó cho thấy các cơn bão liên tiếp trong thời gian gần đây không gây tổn hại nhiều cho nền kinh tế Mỹ./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)