Thi truong lao dong My tiep tuc xuat hien tin hieu lac quan hinh anh 1Xếp hàng nộp đơn xin việc tại New York. (Nguồn: Getty Images)

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/11, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 5/11 đã giảm 11.000 xuống mức mới được điều chỉnh theo mùa là 254.000 đơn, thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất trong ba tháng của tuần trước đó.

Với số liệu trên, thị trường lao động Mỹ đã ghi nhận 88 tuần liên tiếp có số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp dưới mức 300.000 đơn, chuỗi thời gian dài nhất kể từ năm 1970.

Tuy nhiên, số liệu trung bình của bốn tuần gần đây nhất lại tăng 1.750 đơn lên 259.750 đơn.

Bên cạnh đó, có hơn 2 triệu người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 18.000 người so với tuần trước đó.

Hoạt động tuyển dụng thời gian qua tuy đã chậm lại so với năm 2015 nhưng vẫn đủ để giúp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo số liệu do chính quyền Mỹ công bố hồi tuần trước, có thêm 161.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng Mười và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,9%.

Nền kinh tế Mỹ đã đều đặn tạo thêm việc làm trong những tháng gần đây, làm giới phân tích kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới.

Kinh tế Mỹ trong quý 3 đã tăng trưởng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khởi đầu ì ạch ở mức 1,1% trong quý 1 năm nay.

Với những số liệu lạc quan này, ứng viên vừa đắc cử Tổng thống Donald Trump sẽ “kế thừa” một nền kinh tế Mỹ vững mạnh hơn so với thời điểm Tổng thống Obama bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình bốn năm trước.

Lúc đó, “vết thương” từ cuộc Đại khủng hoảng vẫn chưa lành, tỷ lệ thất nghiệp cao gần 8%, tiền lương không tăng và châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ có nguy cơ lan sang phía bên kia bờ Đại Tây Dương./.
(TTXVN/Vietnam+)