Thị trưởng thành phố London của Anh, ông Boris Johnson, đang là tâm điểm thu hút sự chú ý tại “Lễ hội dành cho người viết văn” tổ chức ở Melbourne, Australia từ ngày 22/8-1/9.

Trước ngày khai mạc Lễ hội, ông Johnson khiến nhiều người dân Australia bất ngờ khi đạp xe một mình dạo phố Melbourne.

Tuy nhiên, ông đã bị giới truyền thông Australia “tuýt còi” vì không… đội mũ bảo hiểm, vốn được coi là “luật và văn hóa đi xe đạp” ở Australia.

Với mái tóc xù vàng bay trong gió, ông Johnson phân trần rằng không nhìn thấy biển báo và mong người đồng cấp, thị trưởng Melbourne Robert Doyle thông cảm.

Là người tiến hành một trong những chương trình đi xe đạp không cần mũ bảo hiểm thành công nhất thế giới ở London, ông Johnson cho rằng Melbourne cần học tập London.

Ông Johnson muốn người dân cảm nhận London và Melbourne như một ngôi làng, nơi mà họ có cảm giác đạp xe an toàn trong một môi trường xanh và sạch.

Tại Lễ hội lần này, Ban tổ chức đã trang trọng mời thị trưởng London Boris Johnson có bài phát biểu về văn chương trong ngày khai mạc. Thị trưởng Johnson cũng tham gia chương trình “Đối thoại với Boris Johnson,” giúp công chúng hiểu được tình yêu đối với London, ảnh hưởng của văn chương đối với cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Johnson.

Không chỉ là một chính trị gia nổi tiếng với những hành động táo bạo và gây tranh cãi, ông Johnson còn là cây viết văn với một số tác phẩm tiêu biểu như tiểu thuyết chính trị "Seventy-Two Virgins" và cuốn "Have I Got Views For You." Tác phẩm của ông chủ yếu về các vấn đề như văn hóa, lối sống và tiêu chuẩn đạo đức xã hội Anh.

Bắt đầu từ năm 1986 và được tổ chức định kỳ hàng năm, “Lễ hội dành cho người viết văn” ở Melbourne quy tụ các gương mặt nhà văn, giới học giả, nghệ sỹ trình diễn danh tiếng khắp thế giới.

Lễ hội năm nay có nhiều “bữa tiệc” văn hóa độc đáo thu hút sự tham dự của công chúng như: 1.000 Giọt nước mắt hối lỗi, Nghệ thuật đường phố, Hội thảo về tương lai tiểu thuyết, Đọc sách buổi sáng…/.

Võ Giang/Sydney (Vietnam+)