Thi truong may bay dan dung se tang gap 2 lan trong hai thap ky toi hinh anh 1 Chiếc máy bay Airbus A330 của hãng hàng không EgyptAir đáp xuống sân bay Roissy (Pháp). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu dự báo thị trường máy bay dân dụng trên thế giới sẽ tăng trưởng gấp 2 lần trong hai thập kỷ tới, chủ yếu nhờ tốc độ tăng trưởng vượt trội của các thị trường châu Á.

Trong báo cáo Dự báo Thị trường toàn cầu 2017-2036, hãng sản xuất máy bay lớn nhất của châu Âu này ước tính trong giai đoạn này, ngành hàng không thế giới sẽ cần thêm 35.000 máy bay mới các loại với tổng giá trị khoảng 5.300 tỷ USD, tăng lần lượt 6% và 2% so với dự báo đưa ra hồi năm ngoái.

[Các hãng hàng không Mỹ trước nguy cơ tuột mất thị trường Cuba]

Nhu cầu mua máy bay có sức chở từ 100 khách trở lên được dự báo lên tới hơn 40.000 chiếc, trong khi lượng khách đi lại bằng đường hàng không trên thế giới sẽ tăng 4,4% mỗi năm. Điều này đồng nghĩa với việc thế giới sẽ cần tạo ra hàng trăm nghìn việc làm mới, cụ thể là khoảng 530.000 phi công và 550.000 kỹ sư bảo dưỡng.

Cũng theo Airbus, các thị trường mới nổi, đặc biệt tại châu Á-Thái Bình Dương, tiếp tục là đầu tàu tăng trưởng, trong đó Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất thế giới.

Trong 20 năm tới, các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ cũng như một số nước châu Á và Mỹ Latinh, chiếm khoảng 50% mức tiêu thụ trên toàn thế giới.

Airbus cho biết thu nhập sau thuế từ các thị trường này đang tăng, và lượng khách đi máy bay sẽ tăng gần gấp ba tới năm 2036.

Tuần trước, Airbus dự báo số đơn đặt hàng máy bay chở khách trong năm nay và có thể là năm tới sẽ giảm, song cho biết đây là điều bình thường trong chu kỳ kinh doanh.

Airbus là hãng sản xuất máy bay lớn thứ hai trên thế giới, sau Boeing của Mỹ. Airbus đặt trụ sở tại Toulouse, Pháp. Theo thống kê, hãng sản xuất khoảng một nửa số máy bay phản lực trên toàn thế giới/.

(TTXVN/Vietnam+)