Thi truong may tinh bang lan doc cung su suy giam cua iPad hinh anh 1(Nguồn: ZDnet)

Theo hãng nghiên cứu thị trường International Data Corp (IDC), tăng trưởng các lô hàng máy tính bảng cung cấp ra thị trường sẽ giảm mạnh, và chỉ đạt 7,2% trong năm 2014, so với 52,5% trong năm 2013.

Một trong những lý do chính là năm 2014 sẽ là năm đầu tiên đánh dấu sự suy giảm số lượng các lô hàng máy tính bảng iPad của Apple ra thị trường.

Cũng theo IDC, các lô hàng máy tính (PC) sẽ giảm chỉ 2,7% trong năm nay, so với mức 3,7% như dự báo trước đó của các nhà nghiên cứu thị trường.

Vì sao lại sự tăng trưởng chậm lại đối với các lô hàng máy tính bảng cung ứng ra thị trường? Theo IDC, đó là vì người tiêu dùng không thay thế các thiết bị của họ thường xuyên như mong đợi.

"Trong giai đoạn đầu của thị trường máy tính bảng, vòng đời thiết bị mới được dự kiến sẽ giống như trong các điện thoại thông minh, với sự thay thế xảy ra mỗi 2-3 năm," Ryan Reith, Giám đốc chương trình Worldwide Quarterly Mobile Device Trackers của IDC, cho biết trong một thông cáo. "Những gì đã diễn ra là ngày càng có nhiều chủ sở hữu máy tính bảng đang nắm giữ thiết bị của họ trong hơn 3 năm qua và trong một số trường hợp là hơn 4 năm."

IDC dự đoán rằng tổng số các lô hàng máy tính bảng cung ứng ra thị trường trên toàn thế giới vào năm 2014 sẽ đạt 235,7 triệu chiếc, với các thiết bị Android chiếm 2/3 (67,7%), tiếp theo là các thiết bị iPad chạy iOS (27,5%) và Windows (4,6%).

Apple, nhà phát triển máy tính bảng iPad đặc biệt có khả năng đã bị tổn thương bởi một vài yếu tố có thể tiếp tục ăn sâu vào mảng bán hàng - trong báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất của mình, Apple cho biết doanh số iPad đã giảm 14%.

Đối với máy tính (PC), tổng số lô hàng cung ứng ra thị trường hàng năm ước đạt 306,7 triệu chiếc. Các thị trường Tây Âu và Nhật Bản tiêu thụ tốt hơn so với dự kiến trong quý Ba năm nay, nhưng điều đó chỉ trong ngắn hạn, còn trong trung hạn hoặc dài hạn thì vẫn là ẩn số.

"Trong trường hợp tốt nhất cho máy tính, chúng ta sẽ thấy một làn sóng lớn của sự thay thế khi những người dùng dành cho điện thoại và máy tính bảng trong những năm gần đây quyết định họ thực sự cần phải cập nhật máy tính của họ," Loren Loverde, Phó Chủ tịch, Worldwide PC Trackers, cho biết trong một thông cáo. Nhưng, bà cho biết, với các thiết bị lai, hướng về phía điện thoại di động, và các vấn đề tài chính, giá bán cao sẽ hạn chế sự tăng trưởng.

"Khi thế hệ trẻ trở nên di động hơn và hướng tới Web," Loverde cho biết, "và khu vực mới nổi đặc biệt ưu tiêu cho các thiết bị hội tụ, thị trường PC sẽ tiếp tục phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt và tập trung nhiều hơn vào sự thay thế sản phẩm, với tiềm năng hạn chế sự tăng trưởng"./.
Việt Đức (Vietnam+)