Giá dầu thế giới nới rộng đà giảm. (Nguồn: wsj.com)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/10, giá dầu thế giới nới rộng đà giảm của phiên trước trong bối cảnh giới đầu tư quan ngại trước dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng tình trạng dư cung có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong năm tới.

Cụ thể, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11/2015 giảm 44 xu Mỹ xuống còn 46,66 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 62 xu Mỹ xuống còn 49,24 USD/thùng.

Một trong những nguyên nhân khiến giá “vàng đen” giảm trong phiên này là báo cáo của IEA dự đoán mức tăng nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới sẽ giảm từ 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2015 xuống 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2016, đưa tổng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu xuống còn 95,7 triệu thùng/ngày.

Theo Tim Evans, chuyên gia phân tích thuộc Citi Futures, dự báo của IEA cho thấy tình trạng dư cung hiện nay ít nhất sẽ kéo dài tới cuối năm 2016.

Bên cạnh đó, trong phiên này, tâm lý giới đầu tư còn bị chi phối bởi loạt số liệu kém khả quan mới công bố của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đáng chú ý là thống kê cho hay nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng Chín giảm 20,4%.

Tuy vậy, nhập khẩu dầu thô của cường quốc này tính chung trong chín tháng đầu năm nay vẫn cao hơn 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái./.