Ngày 21/10, trong chuyến thăm Cuba, Thị trưởng thành phố New Orleans (Mỹ) Ray Nagin đã kêu gọi Chính phủ Mỹ dỡ bỏ bao vây, cấm vận chống Cuba, đồng thời hối thúc Washington đưa ra những “bước tiến cụ thể” trong chính sách đối với Havana.

Ông Nagin nhấn mạnh Mỹ và Cuba cần cởi mở hơn nữa trong quan hệ và cả hai nước sẽ cùng có lợi khi Washington nới lỏng hoặc dỡ bỏ cấm vận với La Habana.

Theo ông, trong thời điểm hiện nay, hai bên cần hướng tới những gì mang lại lợi ích chung. Mỹ chắc chắn sẽ có lợi từ việc xuất khẩu hàng hóa sang Cuba và Cuba cũng sẽ có lợi nếu có khả năng tiếp cận thương mại với Mỹ và tiếp đón du khách đến từ Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Nagin còn cho rằng những gì mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã làm cho tới nay trong quan hệ với Cuba, trong đó có việc cho phép các kiều dân Cuba được tự do về thăm quê hương, là những bước đi đúng hướng.

Ông khẳng định điều mà Washington cần làm tới đây là cho phép mọi công dân Mỹ được tới Cuba du lịch. Hai bên đang nỗ lực thiết lập đường bay trực tiếp giữa thành phố New Orleans với thủ đô Havana.

Trong thời gian ở thăm Cuba từ ngày 16/10, nhằm mục đích nghiên cứu phương pháp phòng chống thiên tai của quốc đảo Caribe, ông Nagin đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Văn hóa Cuba Abel Prieto, Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero, Chủ tịch Phòng Thương mại Pedro Alvarez, và Chủ tịch Ủy ban phòng vệ quốc gia, Tướng Ramon Pardo.

Cũng trong ngày 21/10, Phó Chủ tịch hãng rượu Rhum của Cuba, Ron SA Juan Gonzalez, cho biết Cuba sẵn sàng xuất 1 triệu thùng rượu rum sang Mỹ nếu Washington chấm dứt lệnh bao vây cấm vận đã kéo dài gần nửa thế kỷ với Havana. Ông cho biết lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đã làm ngành kinh doanh rượu rum của Cuba thua lỗ khoảng 95 triệu USD mỗi năm.

Mặc dù không có mặt tại thị trường Mỹ, hiện nay rượu rum của Cuba đã xuất hiện tại thị trường 120 nước./.

(TTXVN/Vietnam+)