Ảnh minh họa. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo hãng tin Bloomberg, các nhà đầu tư trên thế giới cho rằng các doanh nghiệp Nga sẽ tiếp tục con đường phục hồi một cách tự tin trong năm 2015 sau một năm 2014 tương đối ảm đạm, do những tác động tiêu cực đến từ các biện pháp cấm vận kinh tế của phương Tây.

Năm 2015, giới đầu tư đã bắt đầu xem Nga là thị trường hấp dẫn hơn nhiều so với năm 2014, với giá trị đồng ruble được cải thiện.

Theo Bloomberg Russia Local Sovereign Bond Index, trong năm nay, các nhà đầu tư mua trái phiếu chính phủ bằng tiền ruble có lời tương đương 7 cent (Mỹ), trong khi các nhà đầu tư mua công trái các quốc gia mới nổi khác lỗ 1,1%.

Tình hình còn sáng sủa hơn nếu các nhà đầu tư sở hữu cổ phần doanh nghiệp Nga. Trong năm 2015, lợi nhuận của các cổ phần này là 7,3%, mức tăng cao nhất tại các thị trường mới nổi, theo tính toán của Bloomberg.

Và trong khi cổ phần của các thị trường mới nổi trên toàn cầu tăng 1,7% theo tính toán của MSCI Emerging Market Index, cổ phần 50 doanh nghiệp Nga thuộc chỉ số Micex tăng 11,9%.

Chỉ số này cao hơn mức tăng trong chỉ số Standard & Poor's 500 hay ở bất cứ thị trường nào khác của khu vực Bắc Mỹ.

Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu lớn của các quỹ đầu tư Mỹ, trong đó có nhiều doanh nghiệp Nga, cho thấy giới đầu tư toàn cầu tin tưởng doanh nghiệp Nga sẽ tiếp tục vững bước trên con đường hồi phục./.