Thi truong nong san the gioi tuan qua: Gia gao on dinh, caphe giam hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy xay xát gạo ở Hyderabad, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá gạo xuất khẩu được duy trì ổn định ở hầu hết các trung tâm châu Á trong tuần này trong bối cảnh nguồn cung từ vụ thu hoạch mới “nhỏ giọt," trong khi Bangladesh cân nhắc việc cắt giảm thuế nhập khẩu khác để tăng cường dự trữ trong nước đang suy giảm.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được giao dịch ở mức 515- 560 USD/tấn, so với mức 520-560 USD/tấn của tuần trước. Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết nhu cầu giảm, sự lạc quan về vụ thu hoạch trái mùa mới và sự suy yếu của đồng baht so với USD, đã gây áp lực lên giá.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi so với tuần trước ở mức 505-510 USD/tấn.

Một thương nhân có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đây chỉ là giá danh nghĩa do không có nhiều hợp đồng mới được ký kết trong thời gian gần đây vì các nhà nhập khẩu vẫn đang chờ đợi thêm cho đến cao điểm vụ thu hoạch Đông-Xuân.

Trong khi đó, các thương nhân cho biết giá gạo trong nước đang giảm do nguồn cung tăng từ vụ thu hoạch chính ở Đồng bằng sông Cửu Long. Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tháng 1-2/2021 được dự báo sẽ giảm hơn 31% so với cùng giai đoạn năm trước đó xuống còn 638.000 tấn.

Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ ổn định ở mức 393-399 USD/tấn trong bối cảnh nguồn cung tăng từ vụ mùa mới. Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này cho biết “đồng rupee đã khá biến động trong vài ngày gần đây, chúng tôi đang giữ giá ổn định, nhưng giá gạo sẽ phải tăng lên nếu đồng rupee tăng giá hơn nữa."

Trong khi đó, một quan chức Bộ Lương thực cho biết Bangladesh đang xem xét cắt giảm thêm thuế nhập khẩu gạo trong nỗ lực tăng cường nguồn dự trữ và “hạ nhiệt” giá trong nước. Theo đó mức thuế nhập khẩu gạo sẽ giảm từ 62,5% vào cuối tháng 12 xuống 25%.

Bangladesh, nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, gần đây đã nổi lên như một nhà nhập khẩu lớn do nguồn dự trữ cạn kiệt và giá cao kỷ lục sau khi lũ lụt liên tiếp tàn phá mùa màng.

Thị trường nông sản Mỹ

Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), Mỹ, giá các loại nông sản giao kỳ hạn đều tăng trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/3, trong đó giá ngô dẫn đầu đà tăng.

Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 5/2021 tăng 13 xu Mỹ (2,44%) lên 5,455 USD/bushel, giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn tăng 2 xu Mỹ (0,31%) lên 6,53 USD/bushel, còn giá đậu tương giao tháng 5/2021 tăng 19,5 xu Mỹ (1,38%) lên 14,3 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

[Thị trường nông sản tuần qua: Giá càphê, tiêu tăng mạnh]

Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago cho biết giá nông sản kỳ hạn tăng do lo ngại thời tiết bất lợi ở Nam Mỹ. Giá đậu tương giao tháng 5/2021 nhích quanh mức kháng cự quan trọng lên trên 14,30 USD/bushel nhưng không đạt được mức cao mới của hợp đồng. Tuy nhiên, đậu tương vẫn dẫn đầu xu hướng tăng giá.

Số liệu thương mại tháng 2/2021 của Cục Thống kê Dân số Mỹ (USCB) được công bố ngày 5/3 cho thấy Mỹ đã xuất khẩu một lượng kỷ lục 324,4 triệu bushel đậu tương trong tháng này, tháng thứ năm liên tiếp xuất khẩu đậu tương ghi nhận mức cao kỷ lục.

Số liệu xuất khẩu đậu tương do USCB đưa ra cao hơn so với con số của Cơ quan kiểm tra ngũ cốc liên bang (FGIS) trong nhiều tháng qua.

Mỹ đã xuất khẩu 229 triệu bushel ngô trong tháng 2/2021, tăng 47 triệu bushel so với tháng 12/2020 và tăng 131 triệu bushel hay 134% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tốc độ xuất khẩu ngô của Mỹ đang tăng lên khi Trung Quốc dự kiến nhập khẩu trung bình từ 17-24 triệu bushel ngô mỗi tuần vào cuối niên vụ này.

Xuất khẩu lúa mỳ tháng 1/2021 của Mỹ đạt 73 triệu bushel, bằng tháng 12 nhưng cao hơn 3 triệu bushel so với cũng kỳ năm 2020. Tốc độ xuất khẩu lúa mỳ của Mỹ vẫn đều đặn nhưng có thể cải thiện trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) thiếu hụt nguồn cung và Nga áp thuế xuất khẩu.

Thi truong nong san the gioi tuan qua: Gia gao on dinh, caphe giam hinh anh 2(Nguồn: bakingbusiness.com)

Dự báo thời tiết cho thấy lượng mưa sẽ ít đi tại khu vực Argentina và Nam Brazil trong ngày 16/3, và mưa trên mức thông thường ở miền Bắc Brazil. Thời tiết ẩm ướt ở Mato Grosso khiến chất lượng đậu tương và ngô bị giảm 25%. Việc thiếu ánh nắng Mặt Trời và độ ẩm đất quá cao đang làm chậm quá trình trồng ngô vụ đông của Brazil.

Tuy vậy, AgResource vẫn lạc quan về triển vọng tương lai ngành nông nghiệp.

Thị trường càphê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay (giờ Việt Nam), giá càphê Robusta giao tháng 3/2021 tại London giảm 25 USD/tấn (1,81%) giao dịch ở mức 1.360 USD/tấn, còn giá càphê Arabica giao tháng 3/2021 tại sàn New York ở Mỹ tăng 0,35 cent/lb (0,27%) lên mức 128,75 cent/lb (1lb = 0,4535kg).

Theo các nhà quan sát, giá càphê giảm chủ yếu do tình trạng dư mua quá mức trên các sàn càphê trước đó. Giá càphê Robusta có thêm bất lợi khi vấn đề thương mại qua biển Ireland tiếp tục gây tranh cãi nhiều nhất trong mối quan hệ hậu Brexit của Anh với EU./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)