Thi truong nuoc mam Ha Noi: Nguoi tieu dung het Người tiêu dùng lựa chọn nước mắm tùy thuộc vào sở thích của mình. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Vừa qua, thông tin nước mắm nhiễm Asen (thạch tín) do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (V​INASTAS) công bố không những khiến nhiều người dân hoang mang mà còn khiến nhiều cơ sở sản xuất nước mắm rất lo lắng và bức xúc.

Tuy nhiên, đến nay sau khi các cơ quan ban ngành cùng Bộ Y tế đã chính thức kiểm nghiệm và khẳng định 100% các mẫu nước mắm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép, người tiêu dùng Thủ đô đã yên tâm lựa chọn các loại nước mắm tùy theo sở thích của mình, các kênh bán hàng cũng yên tâm bày bán cả nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp phục vụ nhu cầu người mua.

Qua khảo sát thị trường của phóng viên VietnamPlus ngày 24/10, tại nhiều chợ truyền thống như chợ Hoàng Văn Thái, chợ Hôm, chợ Kim Liên, chợ Đại Thanh, chợ Ngã Tư Sở, Chợ Đại Từ… cũng như các cửa hàng tiện ích trên khu vực Hà Nội cho thấy, việc mua bán các sản phẩm nước mắm vẫn diễn ra bình thường, giá cả vẫn ổn định với đa dạng các sản phẩm bao gồm nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống.

Chị Nguyễn Thị Thanh (Định Công, Hoàng Mai) cho biết, nhà chị vẫn thường dùng nước mắm nhĩ Nguyễn Nghiêm vì thấy phù hợp với khẩu vị cũng như giá cả.

Chị Thanh cũng cho hay, lúc đầu nghe tin nước mắm nhiễm Asen chị cũng hết sức hoang mang vì đây là loại gia vị mà mọi gia đình Việt đều sử dụng hằng ngày, tuy nhiên khi tìm hiểu rõ và theo dõi thông tin được biết đây chỉ là những loại Asen hữu cơ không hề độc hại, chị đã yên tâm tiếp tục sử dụng mua nước mắm như bình thường.

“Nói thật, mới ngày đầu nghe thông tin hơn 67% nước mắm nhiễm Asen tôi cũng lo lắng lắm, bởi từ trước đến nay, không chỉ mình mà gia đình mình đặc biệt là trẻ con đều đã dùng nước mắm. Tuy nhiên, giờ thì mình đã yên tâm vì biết đó không phải là Asen vô cơ nên không độc hại,” chị Thanh chia sẻ.

Thi truong nuoc mam Ha Noi: Nguoi tieu dung het Đa dạng các loại sản phẩm nước mắm công nghiệpnước mắm truyền thống được bày bán trên các kệ hàng. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Cùng chung quan điểm, chị Trần Ánh Dương, tiểu thương bán hàng tạp hóa tại chợ Đại Từ cũng cho hay, mấy ngày qua người dân ở chợ cũng xì xào về công bố chất lượng nước mắm, thế nên ngày nào họ cũng theo dõi tivi để nắm bắt thực hư tình hình.

“Đến hôm nay, sau khi Bộ Y tế công bố 100% mẫu nước mắm an toàn thì dân người ta mới hết ‘bán tín bán nghi’ và yên tâm mua hàng. Cửa hàng tôi đến nay vẫn kinh doanh bình thường. Vì nước mắm là hàng bán lâu nay, có uy tín có thương hiệu rồi,” chị Ánh Dương cười nói.

Chia sẻ về những sản phẩm bán chạy hiện nay, các tiểu thương bán hàng cũng cho biết, sản phẩm nước mắm trên thị trường khá đa dạng về nhãn hiệu cũng như giá cả. Những sản phẩm được người mua lựa chọn nhiều như nước mắm Hạnh Phúc, Phú Quốc, Nam ​Ngư, Nguyễn Nghiêm, Cát Hải… Giá cả đã được niêm yết theo từng sản phẩm, dao động từ 25.000 đồng đến 180.000 đồng/chai/lít./.

Người tiêu dùng Hà Nội yên tâm lựa chọn nước mắm sau công bố an toàn
Thanh Tâm (Vietnam+)