Thi truong nuoc mam tro lai on dinh sau thong bao an toan hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Những thông tin về các sản phẩm nước mắm có chứa asen vô cơ (thạch tín) vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép gây xôn xao dư luận đã ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng, tuy nhiên sau thông báo chính thức của Bộ Y tế thì việc bày bán và tiêu thụ các sản phẩm này đã dần ổn định trở lại

Ngay những ngày đầu có thông tin về các sản phẩm nước mắm có chứa asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép, các sản phẩm nước mắm truyền thống có trong danh sách được công bố ngay lập tức bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dừng mua và đổi sang các sản phẩm nước mắm khác.

Chị Nguyễn Thu Hương, tiểu thương kinh doanh tại chợ Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, những thông tin về nước mắm có chứa thạch tín vượt ngưỡng cho phép đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng, bản thân khách hàng cũng lo lắng thắc mắc, những người bán hàng như chị Hương cũng phải nghe ngóng thông tin để linh hoạt xử lý các tình huống, trấn an khách hàng.

“Ngay ngày đầu có thông tin về nước mắm truyền thống, khách hàng của tôi rất lo lắng. Bình thường sản phẩm nước mắm Nha Trang 584 trước đó bán rất chạy nhưng ngay khi có thông tin khác hàng lo lắng đòi đổi cả thùng nước mắm Nha Trang 584 đã mua sang nước mắm Cát Hải. Tôi cũng phải đổi cho khách nhưng vẫn nhắn nhủ khách cứ theo dõi thông tin đầy đủ và chính xác,” chị Hương nói.

Tuy nhiên, ngay khi Bộ Y tế kết luận thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác thì việc tiêu thụ các sản phẩm nước mắm đã trở lại bình thường, tâm lý người tiêu dùng đã bớt lo lắng về chất lượng các sản phẩm này.

“Trong hai ngày gần đây, khách hàng đã mua các sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp trở lại, không còn tâm lý lo lắng như 4,5 ngày trước,” chị Nguyễn Thu Hương nói.

Tại các siêu thị, việc bày bán các sản phẩm nước mắm vẫn diễn ra bình thường. Ngay cả hệ thống siêu thị Fivimart trước đây tạm dừng bày bán các sản phẩm nước mắm truyền thống để kiểm tra lại nguồn gốc, giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm cũng đã bày bán lại các loại sản phẩm này như: nước mắm Ông Kỳ, nước mắm Ba Làng, nước mắm Cá Cơm, nước mắm Cá Chim…

Đến thời điểm hiện tại, việc kinh doanh nước mắm vẫn diễn ra bình thường tại các siêu thị trong hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc.

Các sản phẩm nước mắm được bày bán tại siêu thị này đều được lựa chọn và kiểm tra tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm với đầy đủ hồ sơ đúng theo yêu cầu về quản lý nhà nước.

“Hiện nay, chúng tôi theo dõi chặt chẽ thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và theo sát hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước để có kế hoạch ứng xử phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các nhà cung cấp,” ông Hồ Quốc Nguyên cho biết.

Thi truong nuoc mam tro lai on dinh sau thong bao an toan hinh anh 2Đóng chai sản phẩm nước mắm đặc sản Phú Quốc. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Như vậy, sau thông tin chưa phát hiện sản phẩm nước mắm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tâm lý người tiêu dùng đã bớt e ngại với các sản phẩm nước mắm truyền thống, việc bày bán và tiêu thụ các sản phẩm nước mắm đã dần ổn định.

Trước đó, ngày 22/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông báo kết quả kiểm tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), các chợ, cửa hàng bán lẻ và một số siêu thị để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm tra cho thấy không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) với phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN./.

Hồng Kiều (Vietnam+)