Thị trưởng thành phố Osaka Toru Hashimoto. (Nguồn: shoebat.com)

Thị trưởng thành phố Osaka Toru Hashimoto ngày 29/8 đã công bố kế hoạch thành lập chính đảng mới trong năm nay.

Trước đó một tuần, ông Hashimoto đã rút khỏi vị trí Cố vấn tối cao của Đảng Duy Tân (JIP) - đảng đối lập lớn thứ hai Nhật Bản.

Ông Hashimoto tuyên bố sẽ từ chức thị trưởng sớm hơn ba tháng so với nhiệm kỳ, kết thúc vào tháng 12/2015, để dành thời gian cho việc thành lập một chính đảng mới với nền tảng là Hội Duy tân Osaka - tổ chức chính trị do ông lãnh đạo.

Chính đảng mới của ông Hashimoto có thể sẽ giới thiệu ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản, dự kiến được tổ chức vào mùa Hè năm 2016.

Bất đồng trong nội bộ của JIP từ nhiều tháng qua giữa các đảng viên tại Osaka với các khu vực khác trở nên nghiêm trọng trong tháng 8/2015 khi Tổng Thư ký JIP Mito Kakiawa ủng hộ một ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử thị trưởng tại tỉnh Yamagata sắp tới, trước khi JIP đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này.

Tỉnh trưởng Osaka Matsui Ichiro, nguyên cố vấn cấp cao của JIP, cũng đã rút khỏi đảng này cùng với ông Hashimoto, kêu gọi Tổng Thư ký Mito Kakiawa từ chức.

Giới quan sát dự đoán diễn biến mới có thể khiến JIP xích lại gần hơn với Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng đối lập lớn nhất hiện nay. Điều này có thể khiến cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đối mặt với thách thức lớn hơn sau khi hai đảng đối lập liên kết./.