Thi truong thit lon chuyen bien tich cuc, gia lon hoi tang 7.000 dong hinh anh 1Các hộ chăn nuôi lợn ở Nam Định tiếp tục chăm sóc lợn chờ giá nhích lên. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Theo tổng hợp của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp… giá thịt lợn hơi đã tăng trung bình 5.000 – 7.000 đồng/kg. Đồng thời giá bán thịt lợn đến người tiêu dùng giảm 10 – 30%.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn Nuôi cũng cho biết, nhằm triển khai có hiệu quả các giải pháp của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Văn bản số 597/TTg-NN ngày 28/4/2017 giúp người chăn nuôi lợn vượt qua khó khăn để ổn định và phát triển sản xuất, những ngày qua hầu hết các Bộ ngành, đoàn thể liên quan ở Trung ương và các đia phương đều đã có các biện pháp triển khai cụ thể.

“Nhờ sự vào cuộc của các đơn vị, giá đầu vào chăn nuôi đã giảm đáng kể, giá thức ăn chăn nuôi giảm bình quân 200 đồng/kg, lãi suất tín dụng giảm và tiếp tục cho vay mới.

Đặc biệt, thị trường tiêu thụ thịt lợn đã có những tín hiệu tích cực, giá thịt lợn hơi tăng trung bình 5.000 – 7.000 đồng/kg. Giá thịt lợn bán trên thị trường giảm 10-30%,” ông Nguyễn Xuân Dương cho hay.

[Các doanh nghiệp bán lẻ cam kết đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn]

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Chăn nuôi, mặc dù thị trường thịt lợn đã có những chuyển biến nhưng ngành chăn nuôi lợn vẫn còn rất nhiều khó khăn, bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn.

Trước tình trạng này, để có cơ sở sát thực chỉ đạo các biện pháp tháo gỡ khó khăn đối với ngành chăn nuôi lợn hiện nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị chức năng của các địa phương khẩn trương tổng hợp tình hình thực hiện và kết quả triển khai các giải pháp giải cứu ngành chăn nuôi lợn trên địa bàn.

[Thủ tướng yêu cầu có giải pháp căn cơ để ổn định ngành chăn nuôi]

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương thực hiện thống kê nhanh số lượng lợn nái và lợn thịt trong sản xuất, giá bán lợn hơi trung bình của các nhóm lợn xuất bán trên địa bàn.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương thống kê công suất giết mổ, hệ thống kho lạnh và tên, quy mô các chuỗi sản xuất thịt lợn trên địa bàn… Các thông tin này phải báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trước ngày 15/5./.

Thanh Tâm (Vietnam+)