Thi truong tivi OLED co the tang truong yeu trong nam nay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap)

Thị trường tivi OLED toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng yếu trong năm nay, so với lĩnh vực tivi QLED, sau sự gián đoạn nguồn cung đèn nền màn hình do đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo công bố hôm 22/5 của WitsView, một bộ phận nghiên cứu của hãng phân tích thị trường TrendForce, lô hàng tivi OLED toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7,8% trong năm nay lên mức 3,375 triệu chiếc trong năm nay. Con số này giảm 26,1% so với con số ban đầu được dự báo vào đầu năm nay.

OLED, hay điốt phát sáng hữu cơ, được làm nổi bật bằng các pixel tự phát sáng mang lại màu đen hoàn hảo và đây là màn hình chính được sử dụng cho các dòng tivi cao cấp của LG - hãng đang dẫn đầu thị trường OLED tivi.

[LG Electronics ra mắt dòng tivi cao cấp hỗ trợ AI của năm 2020]

"Thị trường tivi OLED phải đối mặt với những cơn gió ngược của nguồn cung đèn nền màn hình bị cản trở và giá bán lẻ cao," WitsView nói. "Cả hai hãng dần đầu thị trường LG Electronics và Sony đã điều chỉnh lại mục tiêu doanh số cho tivi OLED trong năm nay."

Giới chuyên gia cho biết, sự chậm trễ sản xuất từ LG Display Co., nhà cung cấp tấm đèn nền màn hình OLED kích thước lớn duy nhất trên thế giới, sẽ gây khó khăn cho kế hoạch kinh doanh của hãng tivi.

LG Display trước đây đã lên kế hoạch đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất tấm đèn nền màn hình OLED tại Quảng Châu, Trung Quốc vào quý đầu tiên của năm, nhưng sự bùng phát của COVID-19 đã làm vỡ kế hoạch.

LG Display gần đây cho biết họ có kế hoạch vận hành đầy đủ nhà máy ở Quảng Châu trong nửa đầu năm nay.

Các nhà quan sát trong ngành công nghiệp màn hình tivi cho biết sự gia tăng mạnh mẽ của dòng tivi QLED có thể hạn chế hơn nữa doanh số của tivi OLED trong bối cảnh đại dịch.

WitsView cho biết: "Bên cạnh sự suy giảm do đại dịch gây ra đến nhu cầu của thị trường với OLED, thì giá cả linh hoạt hơn của các sản phẩm QLED cũng sẽ là mối đe dọa đáng kể đối với doanh số của tivi OLED trong năm nay."

WitsView cho biết, lô hàng tivi QLED toàn cầu dự kiến sẽ tăng 41,8% trong năm nay để đạt 8,27 triệu chiếc trong năm nay với các chương trình khuyến mãi bán hàng tích cực từ công ty dẫn đầu thị trường Samsung Electronics Co.

QLED là thuật ngữ tiếp thị của Samsung dành cho dòng tivi màn hình tinh thể lỏng (LCD) sử dụng công nghệ chấm lượng tử để tăng cường hiệu suất trong các khu vực chất lượng hình ảnh quan trọng.

Mặc dù tổng số lô hàng tivi toàn cầu dự kiến sẽ giảm 5,8% trong năm xuống còn 205,21 triệu chiếc trong năm nay, song WitsView cho biết doanh số của tivi QLED có thể tăng hơn nữa.

Theo hãng phân tích thị trường Omdia, Samsung là hãng tivi hàng đầu trong giai đoạn quý 1 năm nay,  chiếm 32,4% thị phần tivi toàn cầu về giá trị bán hàng./.

Bùi Hương (Vietnam+)