Thi truong trai phieu Viet Nam dat 53 ty USD trong thang Chin hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, thị trường trái phiếu Việt Nam có mức tăng trưởng 5% mỗi quý và 15,7% cả năm với giá trị tương đương 53 tỷ USD trong tháng Chín.

[Đồng Bitcoin "lao dốc" xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017]

Kết quả này đã đảo ngược so với mức sụt giảm 1,4% trong quý 2. Trên thực tế, đà tăng trưởng chủ yếu đến từ thị trường trái phiếu Chính phủ lên tới 49 tỷ USD, tăng 5,2%/quý và 14,7%/năm. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng có mức tăng trưởng 2,9%/quý và 31,6%/năm với giá trị 3 tỉ USD.

Vượt lên trong khu vực

Khả quan hơn so với hầu hết các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi khác, lợi suất trái phiếu quý 3 của Việt Nam đã thu hẹp nhờ lãi suất liên ngân hàng giảm và thanh khoản giữa các ngân hàng được cải thiện. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được kỳ vọng duy trì lãi suất ổn định cho tới cuối năm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và sử dụng các công cụ tiền tệ khác nhằm giảm lạm phát.

Trong khi đó, mức tăng trưởng của khu vực Đông Á mới nổi là 4,3%/quý, giá trị đạt 12.800 tỉ USD vào tháng Chín và tốc độ này tăng nhanh hơn mức 3,2% của quý 2.

Giải thích từ các chuyên gia thực hiện báo cáo, mức tăng trưởng của khu vực trong quý 3 có được là nhờ vào việc phát hành các trái phiếu tại Trung Quốc.

Và, họ lưu ý lượng trái phiếu này là do các chính quyền địa phương phát hành để phục vụ những dự án cơ sở hạ tầng. Cụ thể trong tháng Chín, thị trường trái phiếu Trung Quốc lớn nhất tại khu vực Đông Á mới nổi, với 9.200 tỉ USD trái phiếu đang lưu hành, chiếm 72% tổng thị trường khu vực và nhiều hơn 5,7% so với thời điểm cuối tháng Sáu.

Ngoài ra, báo cáo cũng thực hiện khảo sát thường niên về tính thanh khoản của các thị trường trái phiếu và chỉ ra các điều kiện thanh khoản trong khu vực đang khác nhau. Các nước Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia có mức thanh khoản thấp hơn so với Hongkong, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Rủi ro gia tăng

Theo báo cáo, những rủi ro ngắn hạn tiếp tục bao phủ các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ. Trên thị trường chung, sở hữu nước ngoài đối với trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ giảm tại phần lớn khu vực Đông Á mới nổi, ngoại trừ Philippines và Trung Quốc, tỷ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư nước ngoài tăng lên nhờ Trung Quốc đang tiếp tục tự do hóa thị trường trái phiếu của họ.

Những ý kiến từ các tổ chức tham gia thị trường trong cuộc Khảo sát Thanh khoản Trái phiếu Châu Á trực tuyến (AsianBonds Online) 2018 cho biết, các điều kiện thị trường đã bị ảnh hưởng nhiều hơn với những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây, là bởi hai thị trường này là những đối tác thương mại lớn của họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của ADB lại cho rằng thị trường nợ của Việt Nam không chịu tác động từ việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ như các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi khác.

Nhưng, họ lại cảnh báo “thị trường trái phiếu Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng gián tiếp từ việc tăng giá của USD so với hầu hết các đồng tiền khu vực.”

Ông Yasuyuki Sawad, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB cũng nhìn nhận: “Những quan ngại về các thị trường đang xuất hiện, song cuối cùng nền tảng vững chắc của châu Á sẽ thu hút các nhà đầu tư quay trở lại thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực. Như vậy, các nhà hoạch định chính sách của khu vực cần phải theo dõi chặt chẽ những tiến triển và đề phòng trước các cú sốc tiềm tàng.”

Tại báo cáo, các bên tham gia thị trường tiếp tục chỉ ra “sự thiếu vắng của các cơ chế phòng ngừa rủi ro trái phiếu hiệu quả và thiếu một nền tảng các nhà đầu tư đa dạng là những rào cản lớn nhất đối với việc phát triển thị trường”./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)