Thi truong vang the gioi co tuan tang gia thu sau lien tiep hinh anh 1Các thỏi vàng tại cơ sở tinh chế ở Mendrisio, bang Ticino, Thụy Sĩ . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cú sốc từ Bồ Đào Nha qua đó làm dấy lại những quan ngại về rủi ro tài chính có thể gia tăng ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cùng những bất ổn tại Iraq và Ukraine đã khiến vàng có tuần tăng giá thứ sáu liên tiếp trong tuần qua, khi ánh lấp lánh của nó như một trong những tài sản an toàn trong thời kỳ bất ổn đang thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư đổ vào.

Tuy đà tăng đã phần nào hạn chế trong phiên cuối tuần 11/7 do nhân tố Bồ Đào Nha không còn nổi cộm nữa, sau khi các quan chức tài chính hàng đầu của Bồ Đào Nha lên tiếng khẳng định tình hình tại ngân hàng lớn nhất nước này về vốn hóa thị trường là Banco Espirito Santo (BES) vẫn ổn định, song nhà đầu tư quay trở lại với những lo ngại về bất ổn địa chính trị tại Trung Đông và Ukraine, với những cuộc bãi công vẫn tiếp diễn ở Israel - một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu kim loại quý hàng đầu thế giới.

Đóng cửa phiên 11/7 trên thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,2% lên chốt tuần ở 1.337 USD/ounce, không xa mấy so với mức giá đỉnh của ba tháng rưỡi qua là 1.345 USD/ounce được lập trong phiên liền trước đó (10/7).

Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tăng được 1,3%, đánh dấu tuần tăng thứ sáu liên tiếp và là đợt tăng giá dài nhất kể từ giai đoạn tăng 6 tuần liên tiếp trong tháng Hai và tháng Ba năm nay. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 8/2014 lại giảm nhẹ 1,80 USD xuống 1.337,40 USD/ounce.

Theo một nhà giao dịch kim loại quý ở Hong Kong, trong bối cảnh bất ổn hiện nay, có vẻ như hoạt động giao dịch đang chuyển hướng từ thị trường chứng khoán sang thị trường vàng. Ngoài ra, giá vàng cũng được hưởng lợi từ những diễn biến mới đây tại Ấn Độ - thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới (sau Trung Quốc) - khi chính phủ mới của nước này đã quyết định vẫn giữ nguyên mức thuế nhập khẩu vàng và bạc hiện đang ở mức cao kỷ lục 10%. Đây là một động thái nhằm hạn chế hoạt động nhập khẩu vàng của Ấn Độ, song lại làm gia tăng hoạt động buôn lậu.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng có phần nào bị hạn chế khi vào phiên thứ Năm (10/7), Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares ở New York có phiên bán ròng đầu tiên kể từ giữa tháng Sáu nhằm mục đích chốt lời sau khi giá vàng tăng liên tục thời gian qua.

“Ăn theo” đà tăng của giá vàng, giá bạc, bạch kim và paladi cũng đều tăng mạnh, trong đó bạc tăng gần 2% trong tuần, lên mức cao nhất gần bốn tháng (21,55 USD/ounce) và cũng là tuần tăng giá thứ sáu liên tiếp./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)