Thi truong vang trong nuoc co mot tuan giao dich khoi sac hinh anh 1Khách hàng giao dịch vàng miếng tại Phú Quý. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thị trường vàng trong nước tuần qua diễn biến giao dịch khá ảm đạm ở những phiên đầu tuần.

Đến phiên cuối tuần, giá vàng bật tăng mạnh hơn so với các phiên trước đó do ảnh hưởng từ đà đi lên của vàng thế giới, nên nhìn chung thị trường vẫn có một tuần giao dịch tích cực so với các tuần trước đó.

Trong phiên giao dịch đầu tuần 21/1, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,52-36,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Đến phiên cuối tuần (26/1), giá vàng giao dịch ở ngưỡng 36,63-36,85 triệu đồng/lượng. Như vậy, tuần qua, giá vàng được điều chỉnh tăng 110.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng 130.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

[Hai thương hiệu vàng miếng trong nước tăng, giảm trái chiều nhau]

Theo nhận định của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, thị trường vàng trong nước ghi nhận không khí sôi động khi phần lớn nhà đầu tư quay trở lại và ưu tiên xu hướng mua vàng vào trong bối cảnh thị trường vàng thế giới khởi sắc. Hiện nhiều nhà đầu tư vẫn đang bám sát các thông tin từ thị trường quốc tế để có cách nhìn nhận, đánh giá và chọn thời điểm phù hợp để tham gia thị trường trong ngắn hạn.

Thị trường vàng trong nước thời điểm cận Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 tiếp tục ghi nhận không khí giao dịch vàng sôi động. Với diễn biến hiện tại, nhiều nhà đầu tư vàng kỳ vọng kim loại quý này sẽ có thêm nhiều bước chuyển biến tạo sự hấp dẫn cũng như tâm lý ổn định hơn cho thị trường vàng.

Trên thị trường thế giới, vàng đã có một tuần khởi sắc, trước sự suy yếu của đồng USD. Đáng chú ý, trong phiên cuối tuần, giá vàng có thời điểm vượt trên mốc 1.300 USD/ounce, nhờ những đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tiến trình nâng lãi suất.

Nhà giao dịch Michael Matousek, tại U.S. Global Investors, nhận định sự yếu đi của chứng khoán là nhân tố hỗ trợ giá vàng và thị trường đang chuyển hướng sang kim loại quý này như một tài sản an toàn. Bên cạnh đó, sự sụt giảm của chỉ số đồng USD cũng hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trong năm 2018, trước tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng USD đã vượt qua vàng để trở thành “nơi trú ẩn” ưa thích của giới đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định kịch bản nói trên sẽ không tái diễn trong năm nay, khi triển vọng Fed dừng tăng lãi suất đang gây sức ép đối với đồng bạc xanh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng những nguy cơ từ tình hình kinh tế-chính trị cũng sẽ tác động tích cực đến thị trường vàng./.

Thùy Linh (TTXVN/Vietnam+)