Ông Luigi Brugnaro. (Nguồn: BBC)

Theo www.newsweek.com, Thị trưởng Venice, Italy, ông Luigi Brugnaro, mới đây đã đưa ra một phát biểu gây tranh cãi khi tuyên bố rằng bất kỳ ai hét lớn "Allahu Akbar" (tiếng Arab có nghĩa là "Thánh Allah Vĩ đại") tại quảng trường chính của thành phố này thì sẽ bị bắn hạ tại chỗ. 

Phát biểu tại một hội thảo về chủ nghĩa cực đoan ở thành phố Rimini, ông Brugnaro nói: “Trái ngược với Barcelona, nơi chính quyền đã không thiết lập sự bảo vệ, chúng tôi đang trong tình trạng cảnh giác. Cách đây một năm, tôi nói rằng chúng (những kẻ hét lớn Allahu Akbar) sẽ bị bắn sau 4 bước chân. Nhưng nay, tôi tuyên bố điều này sẽ xảy ra sau 3 bước chân."

Ông Brugnaro, một chính trị gia cánh hữu, còn khẳng định Venice là địa điểm an toàn hơn Barcelona và đã áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh mạnh mẽ. 

Thị trưởng Florence, Dario Nardella, một chính trị gia trung tả, đã hét lớn "Allahu Akbar" sau khi ông Brugnaro đưa ra phát biểu trên nhằm chế giễu ông này.

Tuy nhiên, ông Nardella sau đó đã công khai xin lỗi trên mạng vì sợ rằng trò đùa của ông có thể xúc phạm đến cộng đồng Hồi giáo.

Không giống với đa số các nước châu Âu khác, Italy đã tìm cách tránh các cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Nước này từng phá vỡ nhiều âm mưu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có việc đập tan một chi nhánh của IS từng lên kế hoạch tấn công Đại sứ quán Israel ở Rome và Vatican.

Cũng chính một sỹ quan cảnh sát Italy đã bắn hạ Anis Amri, kẻ thực hiện vụ đâm xe tải vào một khu chợ Giáng sinh ở Berlin, tại thành phố Milan hồi tháng 12/2016./.