Thi truong viec lam My tiep tuc duoc that chat, lam phat tang hinh anh 1Nhân viên làm việc tại một cửa hàng giày ở trung tâm thương mại Rockefeller, thành phố New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các báo cáo mới công bố, số lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm trong tuần trước và lòng tin tiêu dùng đầu tháng này tăng trong bối cảnh sự lạc quan về tình hình tài chính của các gia đình được duy trì, cho thấy việc tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng Ba chỉ là tạm thời.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 1.000, xuống mức đã điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc ngày 8/4 là 234.000. Đây là tuần thứ ba liên tiếp con số này giảm và vẫn ở gần mức thấp kỷ lục 44 năm là 227.000 hồi tháng Hai.

Số liệu mới này cho thấy việc tăng trưởng việc làm trong tháng Ba chậm lại là tạm thời và thị trường việc làm vẫn đang được thắt chặt. Thị trường lao động Mỹ đang tiến gần tới việc tạo đủ việc làm, khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp gần 10 năm là 4,5%.

[Tốc độ tạo việc làm nhanh và lạm phát tăng thúc đẩy Fed nâng lãi suất]

Trong khi đó, lòng tin tiêu dùng cao có thể thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trong quý hai, sau khi tăng chậm rõ rệt vào đầu năm. Việc lòng tin tăng mạnh vào cuối năm ngoái và đầu năm nay đã không đưa đến một xu hướng tương tự trong chi tiêu tiêu dùng.

Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động cho biết chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) trong tháng trước giảm 0,1% so với tháng Hai, giảm lần đầu tiên kể từ tháng 8/2016, sau khi tăng 0,3% trong tháng Hai. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, PPI tăng 2,3%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3/2012, sau khi tăng 2,2% trong tháng Hai.

Các báo cáo trên chứng tỏ nền kinh tế Mỹ duy trì được sự ổn định và có thể khích lệ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng Sáu.

Theo nhà kinh tế cấp cao của Moody's Analytics tại West Chester, Pennsylvania, Ryan Sweet, các báo cáo mới nhìn chung đúng như đánh giá của Fed rằng nền kinh tế đang tiệm cận trạng thái đủ việc làm và sức ép lạm phát đang gia tăng./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)