Trong một dấu hiệu phản ánh rõ đà phục hồi của nền kinh tế giúp làm tăng sức mua của người tiêu dùng, ngày 4/9, các tập đoàn chế tạo ôtô của Mỹ đồng loạt thông báo doanh số bán ra của các dòng xe hơi trong tháng Tám vừa qua tăng với tốc độ cao nhất trong gần 6 năm qua.

Trong tháng Tám, doanh số bán ra của các dòng xe hơi tại thị trường Mỹ tăng 17%. Đây là tháng doanh số bán ra của mặt hàng lâu bền này tăng cao nhất kể từ tháng 11/2007, thời điểm trước khi nền kinh tế Mỹ rơi vào cuộc đại khủng hoảng 2007-2009.

Trong tháng trước, doanh số bán ra của các dòng xe do tập đoàn General Motors (GM) chế tạo tăng 15%, trong khi doanh số bán ra của các dòng xe do hai tập đoàn của Nhật Bản là Toyota Motor Corp và Nissan Motor chế tạo tăng lần lượt là 23% và 22%.

Doanh số bán ra của các dòng xe do hai công ty Chrysler Group LLC và Ford Motors trong tháng cũng lần lượt tăng 12% và 17%. Riêng doanh số bán ra của các dòng xe do Volkswagen AG chế tạo trong tháng giảm 1,6%. Các dòng xe bán tải vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh nhất. Trong tháng, hãng Ford bán được 71.115 xe bán tải, tăng 22%, trong khi xe bán tải Chevrolet Silverado của GM tăng 25% và dòng xe Ram của Chrysler tăng 29%.

Các chuyên gia công ty LMC Automotive chuyên theo dõi về thị trường xe hơi dự báo, với đà này, tổng số xe bán ra trong năm 2013 tại thị trường Mỹ có khả năng 15,6 triệu chiếc các loại, thậm chí có thể vượt ngưỡng 16 triệu chiếc, tăng 7,6% so với năm 2012.

Công ty TrueCar cho biết giá trung bình của một chiếc xe mới tại thị trường Mỹ tăng chút ít, lên 31.252 USD/chiếc./.