Độ tuổi của thí sinh dự thi vào lớp 10 là từ 15 đến 17 tuổi. Với những học sinh thiếu 1 tuổi (14 tuổi), ngoài các giấy tờ khác phải có giấy cho phép học sớm trước tuổi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ký xét duyệt.

Ông Ngô Văn Chất, Phó Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thông báo như trên tại Hội nghị Hướng dân tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2009-2010 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức sáng nay.

Cũng theo ông Chất, thí sinh dự thi sẽ có 2 nguyện vọng vào 2 trường công lập thuộc cùng một khu vực tuyển sinh. Riêng các trường hợp dự tuyển vào trường trung học phổ thông có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật và các trường dân lập không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét nguyện vọng 2. Điểm xét tuyển nguyện vọng 2 phải cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 ít nhất 1,5 điểm (riêng với các trường chuyên, mức chênh lệch là 1 điểm). Khi hạ điểm chuẩn, các trường chỉ được phép nhận thí sinh đã đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào trường mình.

Năm nay, Hà Nội có trên 83.300 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường trung học phổ thông, trong đó có 76.000 thí sinh có nguyện vọng 1 vào các trường không chuyên. 4 trường trung học phổ thông chuyên Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ và Sơn Tây có trên 9.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.

"Đề thi sẽ ra theo chương trình trung học cơ sở, chủ yếu là chương trình lớp 9," ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết./.

Phạm Mai (Vietnam+)