Thi viet ve 75 nam xay dung va phat trien cong nghiep quoc phong hinh anh 1Các đại biểu tại buổi lễ phát động. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (15/9/1945-15/9/2020), ngày 8/5, tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và báo Quân đội nhân dân phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển."

Cuộc thi được tổ chức với mong muốn có được các tác phẩm báo chí phản ánh phong phú, sinh động, có chiều sâu về truyền thống vẻ vang của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cũng như ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam; về những thành tựu trong nghiên cứu, chế tạo vũ khí trang bị kỹ thuật, bảo đảm kỹ thuật sản xuất quốc phòng, động viên công nghiệp phục vụ quốc phòng và các hoạt động của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Thông qua việc tuyên truyền, cuộc thi hướng tới phát hiện, cổ vũ, nhân rộng những kinh nghiệm, các mô hình hiệu quả trong sản xuất và bảo đảm đời sống cho người lao động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị ngành công nghiệp quốc phòng; phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất; các hoạt động khai thác, ứng dụng hiệu quả sản phẩm công nghiệp quốc phòng vào huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, giáo dục-đào tạo và tham gia phát triển kinh tế-xã hội.

Cuộc thi góp phần phát hiện, biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân tốt, những cách làm hay, những cống hiến, hy sinh, góp phần làm sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ ngành công nghiệp quốc phòng trong lao động, sản xuất suốt 75 năm qua.

[Tác động của COVID-19 với thực hiện nhiệm vụ quân sự-quốc phòng]

Tác phẩm dự thi theo các thể loại báo chí: phản ánh, ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, chuyên luận. Mỗi tác phẩm không quá 2.500 chữ, nếu là loạt bài không quá ba kỳ, mỗi kỳ không quá 2.500 chữ và phải có tiêu đề chung, khuyến khích các bài viết có ảnh minh họa. Mỗi tác giả có thể gửi bài dự thi với số lượng không hạn chế.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba, 10 giải khuyến khích và phần thưởng tặng các đơn vị, tập thể, cá nhân có nhiều tác phẩm tham gia dự thi, có đóng góp tích cực cho cuộc thi. Dự kiến các giải thưởng sẽ được trao vào tháng 9/2020.

Các bài viết gửi đến cuộc thi sẽ được lựa chọn đăng trên các ấn phẩm của Báo Quân đội nhân dân và Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tiền thân là Phòng Quân giới trực thuộc Bộ Quốc phòng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngày 15/9/1945.

Trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn, gian khổ, nhưng bằng tinh thần tự lực, tự cường, lao động sáng tạo và lòng dũng cảm, kiên trung, cán bộ, chiến sỹ, công nhân Quân giới trước kia, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng ngày nay vừa chiến đấu, vừa nghiên cứu chế thử, sản xuất vũ khí trang bị phục vụ quân và dân ta chiến đấu và chiến thắng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Theo Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, nhiệm vụ của ngành công nghiệp quốc phòng nói chung và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nói riêng rất nặng nề, tham mưu cho Quân ủy Trung ương và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng trong quản lý Nhà nước về công nghiệp quốc phòng; xây dựng những quy hoạch, đề án đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến lược xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo, sửa chữa các loại vũ khí trang bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cho Quân đội và nền kinh tế của đất nước.

Phát biểu lại lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá những đóng góp xuất sắc của ngành quân giới-công nghiệp quốc phòng Việt Nam là yếu tố vô cùng quan trọng để quân đội ta giành thắng lợi vĩ đại trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước và đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng Tổ quốc giai đoạn hiện nay.

Ngành không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại mà còn đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng kinh tế, phát triển đất nước.

Trong những thành tích chung đó, có những cống hiến to lớn, hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ, người lao động của ngành Công nghiệp quốc phòng. “Cuộc thi viết được phát động lần này là một dịp để tôn vinh sự hy sinh thầm lặng ấy, tôn vinh những chiến công, những sáng tạo, tài trí của lớp lớp cán bộ ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam," nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi mong muốn cuộc thi viết “Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển” sẽ nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các phóng viên, biên tập viên, những bạn đọc, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội.

Đặc biệt, Ban Tổ chức mong nhận được những bài viết của chính những cán bộ, chiến sỹ, người lao động trong ngành quân giới-công nghiệp quốc phòng Việt Nam, kể lại những cố gắng, sự vất vả, gian truân, hy sinh của mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 8/5 đến hết ngày 31/8/2020 (theo dấu bưu điện hoặc thời gian gửi thư điện tử).

Bài dự thi gửi Báo Quân đội nhân dân, địa chỉ: 7 Phan Đình Phùng, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, email: kinhtebqd@gmail.com, tktshanoi@gmail.com, dientubqd@gmail.com; hoặc Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế, địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Email: tapchicnqp@gmail.com./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)