Thi xa Gia Nghia, tinh Dak Nong duoc cong nhan do thi loai III hinh anh 1Một góc khu vực hành chính thị xã Gia Nghĩa. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Ngày 12/2, Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 209/QĐ-BXD về việc công nhận thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là đô thị loại III.

Việc công nhận thị xã Gia Nghĩa là đô thị loại III là cơ sở đánh giá thực trạng phát triển đô thị, đảm bảo khai thác tối ưu các tiềm năng, lợi thế của Gia Nghĩa, tạo cơ hội phát triển nhanh, toàn diện thị xã thời gian tới. Việc nâng cấp cho thị xã Gia Nghĩa thành đô thị loại III làm cơ sở để tiến tới thành lập thành phố Gia Nghĩa trong tương lai.

Thị xã Gia Nghĩa đã đạt chuẩn đô thị loại III với số điểm trung bình 85,52/100 (yêu cầu rối thiểu 70 điểm). Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị xã Gia Nghĩa đã đáp ứng được các tiêu chí của đô thị loại III, được quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị.

Thị xã Gia Nghĩa được thành lập theo Nghị định số 82/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/6/2000 trên cơ sở thị trấn Gia Nghĩa, xã Quảng Thành và xã Đắk Nia. Sau gần 10 năm xây dựng, Thị xã Gia Nghĩa đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 21,2% (cao nhất tỉnh Đắk Nông).

Trong những năm qua, các ngành kinh tế của Gia Nghĩa tăng trưởng nhanh theo từng năm, trong đó ngành dịch vụ tăng 45%; xây dựng 43,2%, nông nghiệp tăng 11,8%. Gia Nghĩa cũng là địa phương có tốc độ tăng thu ngân sách hàng năm cao nhất tỉnh Đắk Nông với mức 34%/năm.

Hệ thống giáo dục đào tạo được củng cố và hoàn thiện, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao. Hiện nay, thị xã Gia Nghĩa có 10 trường học đạt chuẩn quốc gia; 8/8 xã, phường đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân thị xã Gia Nghĩa ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và giữ vững...

Theo ông Ngô Văn Linh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Gia Nghĩa, việc Gia Nghĩa được công nhận là đô thị loại III là một tin vui đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Đây là kết quả của sự phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn.

Từ khi thành lập, thị xã Gia Nghĩa luôn được sự quan tâm từ Trung ương đến địa phương; từ đó Gia Nghĩa đã tập trung nguồn lực từ trung ương, địa phương và nhiều thành phần kinh tế khác để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tạo tiền đề phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân đô thị.

Cũng theo ông Linh, thời gian tới thị xã Gia Nghĩa sẽ tập trung khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phát triển đô thị trung tâm của Đắk Nông nhanh, bền vững trên tất cả các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội; Gia Nghĩa phấn đấu sẽ phát triển lên thành phố trước năm 2020.

Thị xã Gia Nghĩa là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và khoa học công nghệ của tỉnh Đắk Nông. Gia Nghĩa được xem là hạt nhân có chức năng chuyển tiếp các hoạt động từ Tây Nguyên với vùng Đông Nam bộ kết nối với vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Với vị trí thuận lợi, Gia Nghĩa có thể mở rộng giao lưu với nhiều tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Duyên hải miền Trung, tăng cường liên kết giữa Đắk Nông với các tỉnh Đông Bắc Campuchia về mở rộng thị trường, phát triển hợp tác liên vùng và quốc tế./.
Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)