Thien duong du lich Florida doi mat voi thiet hai nang ne tu bao Irma hinh anh 1Siêu bão Irma tấn công, gây ngập lụt khu trung tâm Miami, Florida, ngày 10/9. (Nguồn: Reuters)

Siêu bão Irma đang đe dọa đến ngành du lịch mang lại hơn 100 tỷ USD mỗi năm của bang Florida, chỉ vài tháng trước khi kỳ du lịch mùa Đông khởi động.

Một số địa điểm du lịch lớn nhất của Florida, trong đó có các công viên giải trí như Magic Kingdom của Walt Disney, Universal Studio, ...đã thông báo đóng cửa tạm thời đến hết thứ Hai (11/9). Trong khi đó, nhiều hãng tàu du lịch có cảng nhà hoặc cảng dừng chân tại Miami đã phải rời tàu khỏi khu vực này và thay đổi lịch trình.

Florida là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu thế giới. Trong năm 2016, số du khách đến thăm bang này đã đạt mức cao kỷ lục 113 triệu người và chi tiêu 109 tỷ USD. Theo giới chức Florida, các thống kê của nửa đầu năm 2017 rất khả quan. Tuy nhiên, siêu bão Irma đang đe dọa đến sức tăng trưởng của ngành du lịch của bang này trong năm nay.

Rạng sáng 11/9, bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida của Mỹ với sức gió mạnh kèm theo mưa lớn. Dự báo, tâm bão sẽ di chuyển dọc bờ biển phía Tây bang Florida, từ thành phố Naples đến Fort Myers và Bán đảo Vịnh Tampa đông dân cư.

[Bão Harvey và Irma có thể gây thiệt cho nước Mỹ lên tới 290 tỷ USD]

Sau khi đổ bộ vào đất liền Florida, bão Irma đã hạ xuống cấp 2 với sức gió 177 km/giờ nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người. Giới chuyên môn cho rằng Irma vẫn có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew hồi năm 1992.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re (Đức) mới đây đã đưa ra dự báo rằng các công ty bảo hiểm có thể sẽ phải chi trả từ 25-30 tỷ USD cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi siêu bão Harvey. Theo Munich Re, việc xác định thiệt hại của bão Harvey rất phức tạp do tình hình ngập lụt vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

Trước đó, hãng dự báo thời tiết AccuWeather cũng đưa ra dự báo rằng tổng thiệt hại từ siêu bão Harvey có thể lên tới 190 tỷ USD, tương đương 1% GDP của Mỹ, đồng thời ảnh hưởng đến sức tăng trưởng kinh tế của nước này trong những tháng còn lại của năm 2017./.

Thien duong du lich Florida doi mat voi thiet hai nang ne tu bao Irma hinh anh 2
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)