Ảnh chụp vệ tinh của NASA về siêu bão PAM. (Nguồn: NASA)

Giới chức Bangladesh ngày 6/4 cho biết một cơn bão mạnh đã quét qua nước này cuối tuần qua đã khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, phá hủy một khu vực rộng lớn ở vùng Tây Bắc.

Theo giới chức địa phương, cơn bão hoành hành trong hai ngày 4 và 5/4 đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, đốn ngã nhiều cây cối và cột điện, tàn phá nhiều diện tích trồng lúa và hoa màu.

Những người thiệt mạng chủ yếu do bị cây đổ hoặc tường sập. Các cơ quan chức năng đã cử các đội cứu hộ khẩn cấp đến hàng nghìn ngôi làng trong khu vực bị ảnh hưởng để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Cùng ngày, giới chức tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho biết mưa to kèm theo gió lớn trong hai ngày cuối tuần cũng đã khiến 7 người thiệt mạng và 37 người khác ở tỉnh này thiệt mạng. Hiện vẫn còn 20 người đang phải nằm viện.

Mưa lũ cũng đã phá hủy 14.500 căn nhà và làm hư hại 3.000 hécta đất nông nghiệp, gây mất điện và ảnh hưởng đến giao thông, liên lạc trong vùng. Ước tính thiệt hại do đợt thiên tai này gây ra khoảng 19,2 triệu USD. Hiện cuộc sống tại khu vực bị ảnh hưởng đã trở lại bình thường.

Trong khi đó, giới chức tỉnh Phúc Kiến cho biết ít nhất 1 người bị thương trong vụ nổ xảy ra ở một nhà máy hóa chất ở tỉnh này ngày 6/4. Vụ nổ xảy ra tại một đơn vị sản xuất chất paraxylene trong nhà máy, đã khiến các cửa sổ tại một nhà ga cách đó 1km đã bị thổi bay. Nhân chứng cho biết có thể cảm nhận được sức rung của vụ nổ khi ở cách xa nhà máy 50km.

Tại tỉnh Vân Nam, một chiếc xe chở khách đã bị lật trên đường cao tốc vào chiều 6/4 đã khiến 7 người thiệt mạng và 29 người bị thương. Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Trong khi đó, cảnh sát Zambia cho biết ngày 6/4, ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương, khi chiếc xe tải hạng nhẹ chở họ bị lật tại Mazabuka, cách thủ đô Lusaka 130km về phía Nam.

Những người thiệt mạng hầu hết là ngư dân đang di chuyển từ thủ đô Lusaka đến thành phố Monze. Theo cảnh sát địa phương, trước khi bị lật, chiếc xe đã chạy quá tốc độ, không thể dừng đèn đỏ và đâm thẳng vào cửa hàng Shoprite ở Mazabuka.

Tai nạn giao thông đường bộ thường xảy ra ở Zambia chủ yếu do lái xe chạy quá tốc độ và hệ thống đường sá xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu vực nông thôn.

Cùng ngày, cảnh sát Ấn Độ cho biết 6 người, trong đó có 4 trẻ em và 2 phụ nữ trong cùng một gia đình, đã thiệt mạng khi một ngôi nhà 3 tầng ở thành phố Meerut, cách thủ đô New Delhi 150 km, bị cháy. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn có thể do chập điện hoặc bất cẩn khi sử dụng bếp gas.

Trong khi đó, ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 5 người bị mất tích khi chiếc thuyền chở những người di cư bất hợp pháp bị chìm ở vùng Biển Aegean, gần khu vực Kurucabuk, thuộc tỉnh Mugla, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ, 9 người đã được cứu sống. Hiện các nỗ lực cứu hộ vẫn đang được tiến hành./.