Số liệu Liên hợp quốc công bố ngày 14/10, nhân "Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai" cho biết trong chín tháng đầu năm nay, các thảm họa thiên nhiên trên thế giới đã tác động đến cuộc sống của gần 260 triệu người, cướp đi sinh mạng của hơn 236.000 người và gây thiệt hại ước tính trên 80 tỷ USD.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh các thành phố trên khắp thế giới chưa bao giờ đứng trước nguy cơ bị tàn phá lớn như hiện nay.

Những biến đổi của các hình thái thời tiết cùng những biến đổi trong cơ cấu dân số, cụ thể hơn 50% dân số toàn cầu sống ở các đô thị, sẽ làm trầm trọng hơn thiệt hại về người và của nếu các thảm họa như động đất, bão lụt xảy ra ở những đô thị này.

Thiệt hại sẽ còn lớn hơn nữa với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay trên toàn cầu, ông Ban Ki-moon nói.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này kêu gọi các thành phố tham gia tích cực và hiệu quả vào chiến dịch "Các thành phố trụ vững hơn và phục hồi nhanh hơn" do Liên hợp quốc phát động với các biện pháp thiết thực và hiệu quả giảm thiểu hậu quả của thiên tai.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về giảm nhẹ hậu quả thiên tai Margareta Wahlstrom nhấn mạnh các thành phố trên thế giới cần đầu tư nhiều hơn và có kế hoạch phòng chống thiên tai hiệu quả hơn để giảm thiệt hại về người và của cũng như tăng kinh phí phục hồi sau thảm họa.

Các nhà kinh doanh và các thể chế tài chính quốc tế cũng cần tham gia những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm thiểu tác hại của thiên tai./.