Trong ngày 13/10, giới chức và truyền thông Mali cho biết vụ chìm tàu tồi tệ nhất trong lịch sử nước này đã xảy ra trên đoạn sông Niger ở miền Trung Mali, làm 39 người chết trong đó có nhiều trẻ em.

Nguồn tin cho biết chiếc tàu gặp nạn chở hàng chục người cùng một lượng lớn hàng hóa. 32 thi thể đã được trục vớt, trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người mất tích dọc theo sông Niger.

Tai nạn đường sông do phương tiện chuyên chở thô sơ thường xuyên xảy ra ở Mali, các quan chức nước này cho biết đây là vụ việc gây thương vong lớn nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó, một tòa nhà chung cư 21 tầng ở thành phố Medellin của Colombia đã bị sập ngày 13/10 làm 11 công nhân mất tích trong đống đổ nát.

Theo nguồn tin văn phòng thị trưởng Medellin, các thanh tra xây dựng đã phát hiện một vấn đề về kết cấu dầm của tòa nhà trên và đã cảnh báo nguy cơ sập, sau đó người dân trong tòa nhà đã được sơ tán.

Tuy nhiên tại thời điểm xảy ra vụ việc, các công nhân ở bên trong đang tìm cách khắc phục kết cấu chống đỡ tòa nhà. Đã có 3 công nhân được cứu, nhưng 11 người vẫn mất tích.

Tại New Zealand, gió bão mạnh tràn vào khu vực Canterbury ở Đảo Nam của nước này từ khoảng 4 giờ sáng ngày 14/10 (theo giờ địa phương), làm gãy đổ hàng loạt cây cối, gây mất điện diện rộng và làm tê liệt giao thông.

Khoảng 40 chuyến bay xuất phát hoặc hạ cánh ở thủ đô Wellington đã bị hủy, nhiều chuyến khác phải hoãn lại hoặc đổi hướng do gió mạnh.

Trong khi đó, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết cơn bão nhiệt đới mang tên Octave hình thành ngoài khơi Thái Bình Dương ở phía Nam bán đảo Baja California ngày 13/10, hiện đang di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc, mỗi giờ đi được 23km, với sức gió mạnh nhất là 80 km/giờ.

Bão Octave được dự đoán sẽ suy yếu dần trong ngày 14/10 và không gây ảnh hưởng nguy hiểm đối với đất liền. Tuy nhiên theo Cục Khí tượng Quốc gia Mexico, bão Octave có thể gây mưa lớn dẫn tới ngập lụt tại các khu vực đô thị ở miền Bắc nước này.

Trước đó chỉ 3 tuần, hai cơn bão Manuel và Ingrid đã nối tiếp nhau quét qua các vùng bờ biển của Mexico, tàn phá nghiêm trọng nhiều bang. Ít nhất 157 người đã thiệt mạng do mưa lớn và lở đất, trong đó riêng tại bang Guerrero có 101 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích./.