Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một thiên thạch được cho là có trữ lượng lên đến 90 triệu tấn platinum trong lõi cùng nhiều loại vật chất quý hiếm khác sắp bay ngang qua Trái Đất vào Chủ Nhật này, khiến nhiều nhà phát triển công nghệ khai khoáng trên thiên thạch hết sức hứng thú.

Có tên chính thức là 2011 UW158, thiên thạch giàu platinum này có kích thước 452 mét x 1.011 mét và sẽ lướt qua Trái Đất ở khoảng cách 2,4 triệu cây số, tức là gần hơn so với khoảng cách từ Trái Đất đến hành tinh gần nhất trong hệ Mặt Trời khoảng 30 lần.

Tuy nhiên, khi thiên thạch bay qua, nó sẽ ở khoảng cách xa gấp 6 lần so với quỹ đạo của Mặt Trăng, do đó không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khoảng cách gần giữa thiên thạch 2011 UW158 và Trái Đất đã biến nó thành niềm mơ ước cho những nhiệm vụ khai khoáng ngoài không gian bằng robot trong tương lai. Theo nhiều ước tính, lượng platinum và các khoáng chất quý khác trên thiên thạch này có giá trị dao động từ 300 tỷ USD đến 5,4 nghìn tỷ USD.

“Mỗi khi một thiên thạch chuẩn bị lướt qua Trái Đất, chúng ta luôn cảm thấy hứng thú. Lần này, sự kiện còn đặc biệt hơn bởi lượng platinum cực lớn mà vị khách ngoài vũ trụ này mang theo. Liệu chúng ta có thể khai thác lượng kim loại này trong tương lai không xa không?” - Bob Berman, một nhà thiên văn học chia sẻ.

Planetory Resources, một tập đoàn khai khoáng trên các thiên thạch với hỗ trợ tài chính từ hai giám đốc Google là Eric Schmidt và Larry Page, cùng tỷ phú người Anh Richard Branson đã nhận định những thiên thạch giống thiên thạch UW-158 phù hợp cho hoạt động khai khoáng.

Tập đoàn cũng đã lên danh sách hàng chục đối tượng khai thác tương tự trong cả Hệ Mặt Trời.

Thứ Năm vừa qua, tập đoàn đã cho phóng thiết bị có tên Arkyd 3 Reflight (A3R) từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để thử nghiệm công nghệ khai khoáng thiên thạch. Thiết bị này đã được đưa đến ISS bằng tàu SpaceX Falcon 9 hồi tháng Tư.

Trong suốt 90 ngày làm nhiệm vụ trên quỹ đạo, A3R sẽ gửi dữ liệu về Trái Đất cho một nhóm các nhà khoa học ở trụ sở tập đoàn tại Redmond, Washington./.