Một tòa nhà bị phá hủy sau vụ đánh bom ở Karada, Baghdad ngày 3/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau vụ đánh bom đẫm máu làm hàng trăm người thương vong ở thủ đô Baghdad ngày 3/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh thay đổi các biện pháp an ninh.

Theo hãng thông tấn AFP, một yêu cầu được Thủ tướng Abadi nhấn mạnh là tất cả các lực lượng an ninh phải dừng sử dụng loại thiết bị cầm tay phát hiện chất nổ tại các điểm kiểm soát vì thiết bị này là hàng giả.

Thiết bị này được làm bằng chất dẻo màu đen, có hình dáng như khẩu súng lục, gắn một ăngten bằng bạc nhỏ được cho là có thể phát hiện nhiều loại vật liệu, trong đó có chất nổ.

Tuy nhiên, trên thực tế thiết bị này không phát hiện được gì và đối tượng bán sản phẩm này cho Iraq đã bị bỏ tù tại Anh vì gian lận.

Thủ tướng Abadi cũng yêu cầu Bộ Nội vụ Iraq đẩy nhanh quá trình triển khai thiết bị kiểm tra các phương tiện giao thông ở tất cả các lối vào thủ đô, đồng thời các nhân viên an ninh tại các điểm kiểm soát không sử dụng điện thoại di động khi đang làm nhiệm vụ để tránh làm giảm hiệu quả kiểm soát.

Một số biện pháp an ninh khác cũng sẽ được thực thi như đẩy mạnh do thám trên không và thu thập thông tin tình báo, nâng cấp hợp tác giữa các lực lượng an ninh và tái cơ cấu các điểm kiểm soát ở thủ đô.

Giới chức Iraq cho biết vụ đánh bom xe liều chết xảy ra tại khu vực Karrada ở thủ đô Baghdad ngày 3/7 làm ít nhất 119 người thiệt mạng và hơn 180 người bị thương.

Nhiều tòa nhà đã bị cháy và 12 giờ sau đó lực lượng cứu hỏa vẫn phải tiếp tục dập lửa. Một vụ nổ khác xảy ra tại một khu chợ ở al-Shaab làm ít nhất 2 người thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô của Iraq kể từ đầu năm đến nay.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành hai vụ đánh bom nói trên nhằm vào người Hồi giáo dòng Shi'ite.

Thủ tướng Abadi đến hiện trường vụ đánh bom ở Karrada tuyên bố sẽ trừng phạt các thủ phạm vụ tấn công này.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án các vụ tấn công khủng bố "ghê rợn" trên, đồng thời kêu gọi chính phủ Iraq đưa các thủ phạm ra trước công lý càng sớm càng tốt.

Tổng Thư ký bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân cũng như chính phủ và nhân dân Iraq, hy vọng những người bị thương sẽ chóng bình phục.

Tổng Thư ký kêu gọi người dân Iraq không để cho nỗi sợ hãi lan truyền phá hoại tình đoàn kết của đất nước.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Nhà Trắng cũng lên án vụ tấn công tại Baghdad, đồng thời khẳng định vụ tấn công càng củng cố quyết tâm của Mỹ đương đầu với IS.

Tuyên bố nêu rõ Mỹ tiếp tục đoàn kết với chính phủ và nhân dân Iraq trong nỗ lực chung triệt hạ IS.

Iraq đã chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực miền Bắc và miền Tây Iraq tháng 6/2014.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tính riêng trong tháng Sáu, ít nhất 660 người đã thiệt mạng và 1.457 người bị thương trong các vụ khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang trên khắp Iraq./.