Thiet bi no trong vu danh bom tai Tho Nhi Ky cho thay thu pham la IS hinh anh 1Cấp cứu những người bị thương trong vụ tấn công. (Nguồn: aljazeera.com)

Ngày 22/8, một quan chức an ninh cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thiết bị nổ thủ phạm sử dụng trong vụ đánh bom cuối tuần qua tại một đám cưới ở thành phố Gaziantep, miền Đông Nam nước này, cùng loại thiết bị được sử dụng trong các vụ tấn công năm ngoái nhằm vào cuộc tuần hành hòa bình ở Ankara và ở huyện biên giới Suruc làm hàng trăm người thương vong.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng là thủ phạm của cả hai cuộc tấn công đẫm máu năm ngoái.

Điều này củng cố nghi ngờ rằng tổ chức khủng bố IS đứng sau vụ đánh bom ở Gaziantep làm hơn 50 người thiệt mạng.

Hiện tại, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng nhận dạng thủ phạm vụ đánh bom ở Gaziantep.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết thủ phạm là một thiếu niên khoảng từ 12-14 tuổi và những điều tra ban đầu cho thấy đối tượng này có quan hệ với IS.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức khủng bố IS phải bị "quét sạch hoàn toàn" khỏi khu vực biên giới chung với Syria.

Ông Cavusoglu đưa ra tuyên bố trên sau khi cáo buộc IS chủ mưu vụ đánh bom đám cưới ở Gaziantep làm hơn 50 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn nạn nhân thiệt mạng là trẻ em hoặc thiếu niên, trong số 44 nạn nhân đã được nhận dạng, 29 người ở độ tuổi dưới 18.

Trong khi đó, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 22 nạn nhân dưới 14 tuổi.

Những tháng gần đây, các vụ tấn công khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng đáng lo ngại.

Riêng trong tuần qua, hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra nhằm vào lực lượng an ninh nước này gây nhiều thương vong./.
(TTXVN/Vietnam+)