Theo tờ “Dayly Mail” (Anh),  quân đội Anh dự kiến  trang bị  khoảng 1.000 thiết bị xác định vị trí bắn tỉa của đối phương  cho một trung đoàn dù của quân đội Anh đang tham chiến chống Taliban tại tỉnh Helman ở miền Nam Afghanistan. Nếu kết quả tốt, sẽ có thêm nhiều lính được trang bị thiết bị đắc lực này.

Thiết bị nhỏ gọn  được coi là mang tính cách mạng này vừa được các nhà kỹ thuật quân sự Anh sáng chế, nó có thể giúp lính bộ binh phát hiện ngay lập tức chính xác vị trí của các tay súng bắn tỉa của đối phương ở cách xa tới 1.000 yard ( khoảng 914,4m) để bắn trả sau khi bị tấn công.

Sản phẩm trên của nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Khoa học và kỹ thuật quân sự tại Wilshire được đặt tên là “sniper sportter” (Thiết bị phát hiện lính bắn tỉa) rất nhỏ gọn và chỉ nặng 300g. Do vậy, người lính có thể dễ dàng đeo nó trên tay.

Thiết bị này được nối với một bộ cảm biến mang trên vai giúp binh lính xác định ngay lập tức chính xác vị trí tay súng của đối phương vừa khai hỏa để bắn trả chính xác.

Thiết bị sniper sportter hoạt động dựa trên nguyên lý công nghệ xử lý âm cực nhạy nhằm phát hiện chính xác nơi phát ra tiêng nổ bằng cách xác định tọa của mục tiêu hiển thị trên một màn hình nhỏ có con trỏ chị thị mục tiêu.

Khi một phát đạn của đối phương vừa được bắn ra, mũi tên trên màn hình sẽ chỉ chính xác hướng phát ra tiếng nổ, đồng thời phát tiếng kêu “bíp, bíp” báo hiệu cho người lính bắn trả đối phương.

Đặc biệt, với phần mềm tiên tiến liên tục cập nhật các dữ liệu về vị trí của đối phương, người lính được trang bị thiết bị này có thể phát hiện kẻ thù ngay cả khi đối thủ vừa bắn vừa di chuyển vị trí. 

Giá của mỗi thiết bị này là 10.000 bảng Anh.    

Trước đây lính Mỹ tại Iraq và một phần tại Afghanistan cũng được trang bị các thiết bị có tính năng tương tự song cồng kềnh và kém hiệu quả hơn./.