Thiet hai do mua lu, Quang Nam khan truong khoi phuc vuon hoa Tet hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam giúp đỡ người dân xã Tam An, huyện Phú Ninh, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau mưa lụt. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Chiều 14/12, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho các huyện Thăng Bình, Phú Ninh và thành phố Tam Kỳ.

Mưa lũ đã làm bốn người chết, tổng thiệt hại khoảng 126 tỷ đồng.

Từ ngày 9-12/12, địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to, với lượng mưa trung bình là gần 422mm. Mưa lớn đã làm cho các địa phương thuộc thành phố Tam Kỳ, huyện Phú Ninh, Thăng Bình bị ngập sâu với khoảng 17.600 hộ bị ngập, trong đó 5.991 hộ đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Về nông nghiệp, 93ha lúa và 5ha mạ bị thiệt hại; 876ha hoa màu bị ngập úng ở huyện Núi Thành, Quế Sơn, Hội An, Thăng Bình và Phú Ninh; 37ha hoa cây cảnh bị thiệt hại ở Hội An và 23 tấn lương thực bị hư hỏng. Ngoài ra, hơn 1,1km đê bị sạt lở, 686 kè bị xói lở, 25 đập thủy lợi bị hư hỏng.

Về thủy sản, khoảng 300ha nuôi tôm bị thiệt hại tập trung trên địa bàn huyện Núi Thành và hơn 60 tấn cá nuôi trên sông Bàn Thạch, thành phố Tam Kỳ bị nước cuốn trôi.

[Video] Quảng Nam: Hàng nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước

Để khắc phục hậu quả, những ngày qua, lực lượng chức năng đã tiến hành tìm kiếm người mất tích do bị nước cuốn trôi, động viên gia đình có người tử vong, mất tích.

Các đơn vị chủ động điều động lực lượng, phương tiện phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân sơ tán đến nơi an toàn. Nhiều tổ chức chính trị, xã hội, các cá nhân cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vùng ngập lụt khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đợt mưa lũ muộn vừa qua đã khiến cho người trồng hoa phục vụ Tết và sản xuất rau chuyên canh ở các xã vùng Đông các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại nặng. Ngay sau khi lũ rút, nhà vườn ở vùng Đông Quảng Nam lập tức bắt tay vào việc khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chăm sóc vườn hoa Tết để đảm bảo cung cấp cho thị trường.

Ông Văn Bá Năm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, cho biết mấy năm gần đây, nhiều hộ nông dân vùng Đông huyện Duy Xuyên mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa màu ngắn ngày vụ Đông Xuân, đạt giá trị đến 200 triệu đồng/ha. Thế nhưng đợt mưa lũ muộn vừa qua đã khiến người nông dân vùng Đông bị thiệt hại nặng.

Thống kê chưa đầy đủ, vùng Đông huyện Duy Xuyên có 120ha rau màu bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra. Ngay sau khi lũ rút, người dân nhanh chóng ra đồng để chăm sóc hoa màu, nhất là đối với các loại rau đậu, cây ăn củ, cây ăn quả và hoa cảnh phục vụ thị trường dịp Tết.

Ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, cho biết đợt mưa lũ vừa qua là đợt mưa bất thường, mưa trễ. Ở nhiều địa phương trong tỉnh, nông dân cho rằng đã qua “lệ” Hai Ba, tháng 10 âm lịch mà không có lũ lụt nên đã bắt đầu xuống giống cây trồng. Điều này đã khiến một phần lớn diện tích rau màu ở lưu vực ven sông, cũng như vùng hoa phục vụ Tết của người dân vùng Đông bị thiệt hại.

Tuy nhiên, trận lũ muộn vừa qua đã giúp ngành nông nghiệp tích trữ lượng nước đảm bảo cho vụ sản xuất sắp tới. Ông Lê Muộn hy vọng sau khi lũ rút, người dân sẽ tập trung ra đồng, nhanh chóng khắc phục hậu quả, tiến hành làm đất để sản xuất chính vụ từ đầu tháng 1/2019, tổ chức chăm sóc rau màu và hoa cảnh để đảm bảo phục vụ Tết.

Thiệt hại do mưa lũ gây ra cho tỉnh Quảng Nam trong đợt mưa lũ muộn vừa qua vẫn chưa thống kê đầy đủ. Các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và thành phố Tam Kỳ có khoảng trên 700ha hoa màu bị ảnh hưởng. Hiện người dân vùng Đông Quảng Nam nơi chuyên sản xuất hoa phục vụ Tết và trồng rau màu chuyên canh đang nỗ lực chăm sóc vườn rau, vườn hoa của mình nhằm ổn định sản xuất, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra./.

Trần Tĩnh-Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)