Thiet lap 4 diem thu gom rac thai dien tu dai han tai TPHCM hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Việt Nam Tái chế)

Ngày 4/12, Việt Nam tái chế (Vietnam Recycles) - chương trình thu gom miễn phí các thiết bị điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng, chương trình được tài trợ bởi Apple và HP hợp tác cùng Sở Tài nguyên Môi trường đã công bố bốn điểm thu gom rác thải điện tử dài hạn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các điểm thu gom rác thải này được thiết lập trong sự kiện Tuần lễ Tái chế 2015 diễn ra vào tháng Tư vừa qua, và nay được phát triển thành những địa điểm thu gom rác thải điện tử dài hạn cho người dân thành phố. Đây là một trong những hoạt động thể hiện cam kết mạnh mẽ và bền vững của Việt Nam tái chế trong việc xây dựng một đất nước Việt Nam tươi xanh hơn.

Đặt tại các quận đông dân cư của Thành phố Hồ Chí Minh, bốn thùng chứa rác thải điện tử được thiết kế chuyên biệt theo quy định số 16 của Chính phủ về thu gom rác thải điện tử, sẽ phục vụ nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc bỏ rác thải điện tử.

Theo quy trình, rác thải điện tử sau khi thu thập sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, được tháo dỡ và được xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp nhằm đảm bảo phục hồi tối đa các nguyên vật liệu.

Bà Monina de Vera-Jacob, Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam Á - HP Châu Á Thái Bình Dương cho biết, dù mới chính thức ra mắt trong năm 2015, nhưng đến nay Việt Nam tái chế đã thiết lập được 9 điểm thu gom tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhằm xây dựng thói quen bỏ rác thải điện tử đúng cách cho người dân.

Việt Nam tái chế là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường. Theo đó, các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng sẽ được chương trình thu gom và xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

Chương trình Việt Nam Tái chế được Sở Tài nguyên và Môi trường các thành phố có điểm thu gom rác thải điện tử kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho những nhà sản xuất hàng điện tử trong việc thu gom các sản phẩm điện tử theo quy định 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2016. Từ đó, góp phần khắc phục tình trạng xử lý rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại các vùng đô thị và nông thôn./.

Bốn điểm thu gom thường xuyên của Việt Nam Tái chế tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm:

- Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh.
- Ủy ban nhân dân phường 15, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Ủy ban nhân dân phường 17, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Ủy ban nhân dân phường 2, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hùng Võ (Vietnam+)