Nhân viên y tế hướng dẫn người dân làm thủ tục khám chữa bệnh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Trong điều kiện chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, ngành y tế đã và đang có sự thay đổi về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, chi trả dịch vụ y tế.

Do vậy, Việt Nam rất cần các nhà quản lý y tế giỏi, có trình độ, kỹ năng quản lý chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý y tế ở các cấp đều là cán bộ chuyên môn y tế chưa được đào tạo bài bản về quản lý y tế cũng như kỹ năng lãnh đạo quản lý, quản lý nhân lực, quản lý tài chính, trang thiết bị, quản lý bệnh viện.

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra sáng 15/3, trong buổi hội thảo "Đào tạo, bồi dưỡng dựa trên năng lực đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế” diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 15-16/3.

Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia Pháp - những người rất có kinh nghiệm trong việc xây dựng các chương trình và tổ chức đào tạo về quản lý y tế và nhiều đại diện của Bộ Y tế.

Theo đánh giá của đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), lãnh đạo các đơn vị y tế, đặc biệt là các đơn vị sự nghiệp trong thời gian cơ chế tài chính thay đổi như hiện nay, lãnh đạo cơ bản đào tạo tốt về chuyên môn trong khi rất rất ít những người được đào tạo bài bản về mặt quản lý. Do vậy, những nội dung đào tạo cán bộ rất cần thiết về quản lý về nhân lực, quản lý về kinh tế y tế, quản lý về tài chính, quản lý về chuyên môn, quản lý hành chính rất ít.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường chỉ rõ, từ trước đến nay việc quản lý, thiết kế hẳn chương trình đào tạo quản lý về y tế để tạo ra tính chuyên nghiệp thì chưa có. Bên cạnh đó, cách tổ chức đào tạo vẫn theo cách cũ là cung cấp kiến thức, thấy kiến thức gì hay thì cung cấp, chưa dựa trên năng lực.

Thứ trưởng Cường cho hay, chương trình, tài liệu đào tạo chưa được xây dựng một cách đồng bộ, dựa trên yêu cầu về năng lực của từng chức danh lãnh đạo quản lý từ trung ương đến địa phương. Sự thiếu hụt kiến thức và kỹ năng quản lý y tế đã phần nào làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chung của ngành y tế.

Vì vậy, theo ông Cường, Bộ Y tế cố gắng trong năm nay xây dựng xong chương trình, xây dựng quy trình quản lý, phương thức đánh giá sau khi cán bộ đi học xong, thật sự năng lực của cán bộ đó có lên không? Việc xây dựng khung chương trình chuẩn này với Việt Nam là vấn đề mới, nhưng đối với các nước phát triển khác nó là chuyện thông thường.

Những năm qua ngành y tế đã có bước đột phá, như Trường Đại học Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội dạy về quản lý nhiều, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đào tạo về quản lý bệnh viện. Nhưng tất cả các lớp đó chỉ có từ 7-10 ngày, nó chưa phải là những khóa học chuyên sâu, chỉ mang tính cơ bản, chưa có khung chương trình rõ ràng và nguồn giảng viên đào tạo xứng tầm.

Do vậy, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý y tế là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế trong thời gian tới.

Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm của nước Pháp về xây dựng các chương trình và tổ chức đào tạo dựa trên năng lực cho cán bộ quản lý y tế, trong đó có chương trình dành cho giám đốc bệnh viện và thanh tra y tế.

Những kết quả thu được tại hội thảo sẽ giúp Bộ Y tế trong việc xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam./.

Quản lý y tế không đơn thuần chỉ là quản lý về chuyên môn y khoa, mà phải quản lý toàn diện, trong đó có quản lý các nguồn lực như tài chính, nhân lực, vật lực và cơ sở hạ tầng.