(Nguồn: AFP)

Trong bài viết trên trang mạng korrespondent.net ngày 25/6, chuyên gia Yuri Korolchuk, thành viên Hội đồng giám sát của Viện Chiến lược năng lượng (Ukraine) cho rằng nước này vẫn thiếu hụt gần 2.000 MW điện và sau một tháng sẽ phải quay lại nhập điện của Nga.

Theo ông Korolchuk, hiện Ukraine vẫn phải nhập khẩu điện từ Nga tới 1.000 MW, song hoạt động này được gọi là "điều hòa."

Việc thiếu hụt gần 2.000 MW điện là do mất nguồn cung cấp than antraxit từ các vùng lãnh thổ Donbass do lực lượng ly khai kiểm soát, dẫn đến giảm sút mạnh số lượng than antraxit dự trữ trong các nhà máy nhiệt điện. Một nguyên nhân nữa là do việc sửa chữa khẩn cấp một số tổ máy điện hạt nhân.

Ông Korolchuk nêu rõ chỉ trong một vài ngày hoặc tối đa 2 tuần, dự kiến lượng than dự trữ ở các nhà máy nhiệt điện thuộc tỉnh Krivoy Rog, Lugansk, Dnepropetrov và Slavyansk sẽ giảm mạnh giống như năm ngoái.

Ông Korolchuk cũng lưu ý đến thực tế tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng đã buộc nhà chức trách phải lưu tâm đến sản xuất điện đắt tiền như quyết định đưa ra với nhà máy nhiệt điện chạy khí đốt tại Kharkov, các tổ máy chạy khí đốt và dầu mazut ở Tripolsk và Zaporozhye, song như vậy vẫn là chưa đủ.

Trước đó một nguồn tin trong Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine cho biết nước này đã bắt đầu nhận điện từ Nga. Cụ thể, Ukraine nhận khoảng 600 MW điện trong khuôn khổ Hiệp định trợ giúp kỹ thuật do phát sinh thiếu hụt trong hệ thống điện.

Bộ Năng lượng và Công nghiệp than của Ukraine đã kêu gọi người dân và doanh nghiệp giảm thiểu điện năng tiêu thụ trong tháng Bảy và Tám để tránh mất điện./.