Các nhà khoa học Mỹ vừa thông báo đã tìm ra bằng chứng cho thấy việc thiếu ngủ ở người là nguyên nhân làm thay đổi hoạt động của não bộ, dẫn tới cảm giác đói nhanh và thèm ăn hơn.

Điều này lý giải nguyên nhân tại sao người mất ngủ thường có xu hướng thích ăn vặt và hay bị béo phì.

Lâu nay, các nhà khoa học đã nhận thấy sự liên quan giữa việc gia tăng tình trạng béo phì ở các nước công nghiệp phát triển và giảm thời gian ngủ của người dân. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể lý giải cơ chế liên quan này.

Sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng (MRI), các nhà nghiên cứu của trường Đại học Berkeley đã chụp não của 23 thanh niên khỏe mạnh, lần đầu tiên sau một đêm có giấc ngủ bình thường và sau một đêm mất ngủ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá hoạt động của não khi những người tham gia đã xem một loạt các hình ảnh của 80 loại thực phẩm dao động từ lượng calo cao đến thấp và từ lành mạnh đến không lành mạnh, và đánh giá mong muốn của họ đối với mỗi món thực phẩm.

Kết quả cho thấy hiện tượng mất ngủ và gián đoạn giấc ngủ ngoài gây cảm giác mệt mỏi đơn thuần, hoạt động trong vùng não đánh giá sự ngon miệng và thỏa mãn bị suy giảm, ngược lại vùng não điều khiển cảm giác thèm ăn được thúc đẩy mạnh mẽ.

Các nhà khoa học kết luận sau một đêm mất ngủ, sự gia tăng cảm giác thèm ăn, ngon miệng với thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, giàu năng lượng và giàu chất béo là rất mạnh mẽ.

Giáo sư tâm lý Matthew Walker, đồng tác giả của nghiên cứu tại trường Đại học Berkeley, cho biết thêm "các loại thực phẩm giàu năng lượng được những người bị mất ngủ mong muốn nhiều hơn.

Sự kết hợp của hoạt động trong não được thay đổi và ra quyết định có thể giúp giải thích lý do tại sao những người ngủ ít hơn cũng có xu hướng thừa cân hoặc béo phì."

Qua đó, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh ngủ đủ giấc là một trong những yếu tố có thể giúp thúc đẩy kiểm soát cân nặng bằng việc bồi dưỡng các cơ chế hoạt động của não chi phối sự lựa chọn thực phẩm thích hợp."

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2008, có hơn 1,4 tỷ người độ tuổi trên 20 bị thừa cân, cao gấp đôi so với năm 1980.

Có tới hơn 30% người ở độ tuổi trưởng thành bị thừa cần, 11% rơi vào tình trạng béo phì và mỗi năm có tới 2,8 triệu trường hợp tử vong do các bệnh béo phì, thừa cân gây ra/.

(TTXVN)