SINGAPORE – Media OutReach – Theo báo cáo Các kỹ năng dữ liệu năm 2020 (Data Skills report 2020) vừa được NTUC LearningHub công bố, lỗ hổng thiếu hụt về kỹ năng dữ liệu đang cản trở năng suất của 93% người sử dụng lao động ở Singapore. Báo cáo đã thu thập và phản ánh những thông tin và hiểu biết sâu sắc về vấn đề này từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như IBM (Mỹ), Softbank (Nhật Bản) và Công ty phần mềm phân tích hàng đầu Qlik.

Báo cáo khảo sát và nghiên cứu này có tựa đề đầy đủ là “A View From the Ground: Closing the Data Skills Gap in the Covid-19 Era and Beyond’ (tạm dịch “Một góc nhìn từ mặt đất: Thu hẹp hố ngăn cách thiếu hụt về kỹ năng dữ liệu trong kỷ nguyên COVID-19 và cả sau đó”) tiết lộ quan điểm của cả đội ngũ chủ sử dụng lao động và người lao động về mức độ phụ thuộc vào dữ liệu và trí tuệ kinh doanh trong bối cảnh kinh doanh của Singapore. Đồng thời, báo cáo cũng đưa ra nhận thức chung về năng lực liên quan đến dữ liệu của lực lượng lao động quốc gia, xu hướng tuyển dụng và sở thích của các doanh nghiệp ở đây và khuyến nghị về việc thu hẹp khoảng cách kỹ năng để doanh nghiệp và người lao động duy trì khả năng cạnh tranh.

Trong số những thách thức khác, các nhân viên cho rằng, việc không đủ khả năng về dữ liệu dẫn đến việc họ không thể đo lường được kết quả công việc (có 59% số người được khảo sát trả lời như vậy), trở nên lỗi thời đối với các hoạt động kinh doanh hiện tại và tương lai (có 56% số người được khảo sát chọn) hoặc không thể làm tốt công việc của họ (có 55% số người được khảo sát bày tỏ). Ngoài ra, trong khi nhân viên bình chọn Phân tích dữ liệu (có 63% số người được khảo sát chọn), Giải thích dữ liệu cho việc ra quyết định trong kinh doanh (có 50% số người được khảo sát chọn) và Quản lý rủi ro và bảo vệ dữ liệu (có 48% số người được khảo sát chọn) là những kỹ năng dữ liệu cần thiết nhất cho doanh nghiệp của họ, thì đây lại chính là những kỹ năng mà họ thiếu, được bình chọn lần lượt bởi 37%, 30% và 27% nhân viên tham gia khảo sát.

Khi được hỏi về việc thiếu kỹ năng dữ liệu ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của họ, có tới 87% nhân viên nêu lên những lo ngại như tụt hậu so với đồng nghiệp trong hiệu suất công việc (68%), trở nên ít hữu ích hơn cho công ty của họ (64%) và có ít cơ hội hơn thăng tiến trong công việc (57%).

Nhận xét về những phát hiện này, ông Kwek Kok Kwong, Giám đốc điều hành (CEO) của NTUC LearningHub cho biết: “Trong thập kỷ mới này, kiến ​​thức dữ liệu sẽ phát triển như một kỹ năng đọc viết cơ bản cho Công nhân Công nghiệp 4.0 – công nhân tương lai của chúng ta. Khi đọc báo cáo này, nhiều công nhân sẽ lo lắng về khả năng dữ liệu của họ, nhưng chúng tôi ở đây để đảm bảo với bạn rằng, đó là một kỹ năng hoàn toàn có thể học được, nếu bạn sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức. Kỹ năng này không dành riêng cho một số ít người ưu tú, tinh hoa”.

Ông Kwek Kok Kwong nhấn mạnh: “Để làm cho kiến ​​thức dữ liệu dễ tiếp cận hơn với tất cả mọi người, chúng tôi đã làm việc với những tập đoàn uy tín, nổi tiếng thế giới như Qlik, Microsoft Power BI, Tableau… Giống như học tất cả những điều mới, ban đầu, người học có thể nản chí, nhưng bước đầu tiên về phía trước đã là một thành công trong chính nó. Nếu bạn chưa quen với dữ liệu và nhiều lợi ích kinh doanh mà nó mang lại, thì hãy thực hiện bước đầu tiên này bằng cách đọc báo cáo, khám phá các tùy chọn và đưa ra cam kết đầu tiên để học kỹ năng cốt lõi mới nổi này của thập kỷ”.

Để tải xuống toàn bộ Báo cáo Các kỹ năng dữ liệu năm 2020 của NTUC LearningHub 2020, hãy truy cập: www.ntuclearninghub.com/data-skills-2020.

Thông tin về NTUC LearningHub

NTUC LearningHub được thành lập vào năm 2004, với tầm nhìn thay đổi khả năng sử dụng lao động trọn đời của người lao động. NTUC LearningHub làm việc với cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân để cung cấp các giải pháp học tập trong các lĩnh vực như Công nghệ công nghệ thông tin và truyền thông, Chăm sóc sức khỏe, Việc làm, Xuất sắc trong kinh doanh, An toàn lao động & bảo vệ sức khỏe tại nơi làm việc, An ninh, Nhân sự và Đào tạo lao động nước ngoài.

Tính đến nay, NTUC LearningHub đã giúp hơn 21.000 tổ chức và đạt được hơn 2,5 triệu địa điểm đào tạo trên hơn 500 khóa học với hơn 400 giảng viên được chứng nhận. Là nhà cung cấp Giải pháp học tập toàn diện cho các tổ chức, NTUC LearningHub cũng tạo nên sự hợp tác và cung cấp một loạt các giải pháp đào tạo đầu cuối có liên quan và làm việc liên tục để cải thiện chất lượng đào tạo và cung ứng.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.ntuclearninghub.com.

Giang Tran