Cảnh sát chống bạo động đã vào khu nhà tù sau cuộc bạo loạn kéo dài hơn 24 giờ. (Nguồn: AFP) 

Ngày 20/3, Chính phủ Guatemala đã phải thành lập lực lượng liên ngành gồm cảnh sát, Viện Kiểm sát, Bộ Nội vụ và Văn phòng Phúc lợi xã hội Phủ tổng thống để xử lý một vụ bạo loạn và bắt cóc con tin xảy ra một ngày trước đó tại một trại giáo dưỡng, khiến 2 người thiệt mạng.

Hiện tại, nhóm trẻ em trong cơ sở giáo dưỡng Etapa II vẫn còn giữ 4 quản giáo làm con tin, với yêu cầu đưa một nhóm thiếu niên khác vừa bị điều chuyển tới trại giáo dưỡng Las Gaviotas trở lại cơ sở Etapa II do e ngại các bạn mình bị nguy hiểm tính mạng vì điều kiện tồi ở trại giáo dưỡng mới.

Nhóm thiếu niên nổi loạn này cũng tố cáo tình trạng bị đối xử tàn tệ và yêu cầu chính phủ phải có cam kết cải thiện điều kiện này.

Trại Etapa II nằm ngay gần một cơ sở bảo trợ trẻ em nữ vừa gánh chịu hỏa hoạn kinh hoàng hồi tuần trước cướp đi sinh mạng của 40 bé gái.

Vụ bạo loạn mới này nổ ra trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Jimmy Morales vẫn đang đối diện làn sóng phản đối ngày càng tăng, với các cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người phản đối tình trạng tham nhũng.

Một số chuyên gia còn dự đoán rất có thể cựu danh hài này sẽ là tổng thống dân bầu thứ 2 liên tiếp của Guatemala không thể kết thúc nhiệm kỳ của mình./.