Thiếu tá Hải quân Edward Lin. (Nguồn: abcnews.go.com)

Reuters đưa tin, một quan chức giấu tên của Mỹ ngày 10/4 cho biết một sỹ quan Hải quân nước này sẽ phải đối mặt với các cáo buộc làm gián điệp vì đã tuồn các bí mật quốc gia có thể là cho Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Theo hồ sơ của Hải quân Mỹ, nghi can trên là Thiếu tá Hải quân Edward Lin. Lin được sinh ra tại Đài Loan, sau đó nhập quốc tịch Mỹ và từng có cơ hội được tiếp cận với thông tin tình báo nhạy cảm của Mỹ.

Một cáo trạng của Hải quân Mỹ chỉ rõ Lim đã được phân tới trụ sở của Nhóm Tuần tra và Trinh sát - đơn vị có nhiệm vụ giám sát các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Theo cáo trạng, Lim đã 2 lần truyền thông tin mật ra ngoài và 3 lần tìm cách truyền tin mật cho một đại diện của chính phủ nước ngoài.

Mặc dù cáo trạng không chỉ đích danh quốc gia có liên quan tới vụ này, nhưng quan chức trên tiết lộ cả Trung Quốc và Đài Loan đều có khả năng, đồng thời cho biết công tác điều tra vẫn đang được tiến hành.

Trong khi đó, Hãng tin USNI cho biết Lim nói tiếng Hoa trôi chảy và từng quản lý công tác thu thập các tín hiệu điện tử từ máy bay trinh sát EP3-E Aries II.

Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc không phản ứng với yêu cầu phát biểu về vụ trên. Trong khi Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ không có thông tin về vụ việc, còn Bộ Ngoại giao Đài Loan từ chối phát biểu./.