Thieu vaccine, y te tuyen dau chau Phi doi mat rui ro mac COVID-19 hinh anh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Pretoria (Nam Phi). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mới chỉ 27% nhân viên y tế tại châu Phi đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và tình trạng thiếu vaccine tại lục địa này đã khiến phần lớn lực lượng y tế tuyến đầu đối mặt với rủi ro dịch bệnh.

Trong thống kê công bố ngày 25/11, Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti chỉ rõ hầu hết nhân viên y tế tại châu Phi đều "lỡ mất cơ hội" tiêm vaccine phòng COVID-19 và có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Điều này khác hẳn so với lực lượng y tế tại các nước có thu nhập cao khi hơn 80% nhân viên y tế tại các những nước này đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo WHO, tỷ lệ bao phủ vaccine ở nhân viên y tế có ý nghĩa quan trọng không chỉ trong việc bảo vệ những nhân viên tuyến đầu này, mà còn đảm bảo sức khỏe bệnh nhân và giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe hoạt động hiệu quả trong thời gian dịch bệnh.

[Châu Phi muốn mua vaccine thay vì phải đợi vaccine viện trợ]

Thống kê WHO cũng chỉ ra tình trạng thiếu nhân viên y tế tại các nước châu Phi khi chỉ duy nhất 1 quốc gia tại lục địa này đạt mức chuẩn về nhân viên y tế trên đầu người với 10,9 nhân viên trên mỗi 1.000 dân, trong khi tại 16 nước châu Phi khác, tỷ lệ này chưa tới 1 người trên mỗi 1.000 dân.

Do vậy,WHO cho rằng việc các nhân viên y tế tại châu Phi bị mắc bệnh hoặc tử vong do COVID-19 sẽ gây tác động mạnh đến khả năng cung cấp dịch vụ y tế.

Ông Moeti cũng cảnh báo các quốc gia châu Phi cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho nhân viên y tế nhằm ứng phó với làn sóng dịch mới có thể xảy ra trong dịp lễ hội cuối năm.

Thống kê cho thấy lần đầu tiên kể từ thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng thứ ba hồi tháng 8, số ca mắc mới trong tuần kết thúc vào ngày 21/11 tại miền Nam châu Phi tăng 48% so với tuần trước đó.

Cho đến nay, hơn 227 triệu liều vaccine đã được sử dụng tại châu Phi. Trong số 39 quốc gia công bố thống kê, khoảng 3,9 triệu liều vaccine được tiêm cho nhân viên y tế./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)