Theo một nghiên cứu mới đăng trên trang mạng của tạp chí Hô hấp của châu Âu, thiếu vitamin A không làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen.

Ở các nước đang phát triển, sự thiếu hụt vitamin A là hiện tượng cực kỳ phổ biến và các nghiên cứu trước đây cho rằng điều này có hại cho sự phát triển của phổi.

Tác giả nghiên cứu trên, các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ phối hợp với các nhà khoa học Nepal đã phân tích hơn 5.000 người sống ở vùng nông thôn của Nepal, nơi nhiều người bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn kém dinh dưỡng. Họ đã tìm hiểu xem liệu việc bổ sung vitamin A ở giai đoạn đầu đời có làm thay đổi nguy cơ phát triển bệnh hen hay không.

Các đối tượng là trẻ em đã tham gia vào hai nghiên cứu khác nhau. Trong nghiên cứu thứ nhất, một nửa số trẻ em này được cho uống bổ sung vitamin A trước tuổi đi học và một nửa còn lại uống thuốc không có hại cho sức khỏe.

Trong nghiên cứu thứ hai, 1/3 số bà mẹ của các bé này được uống bổ sung vitamin A từ trước, trong và sau khi mang thai trong khi 1/3 các mẹ còn lại không được cung cấp bổ sung vitamin A.

Trong khoảng thời gian từ 10-15 năm sau các nghiên cứu trên, nhóm các nhà khoa học đã dùng các bảng câu hỏi và phép đo phế dung, biện pháp để đo lượng không khí trong phổi và phản ứng thở ra, để đánh giá chức năng của phổi cũng như xác định xem những trẻ này có bị hen hay không.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa trẻ được uống bổ sung vitamin A và những trẻ khác ở cả hai nhóm tham gia. Kết quả từ các đợt kiểm tra dùng phép đo phế dung cũng cho thấy sự thiếu hụt vitamin A không làm gia tăng nguy cơ thở khò khè, ho, có đờm và khó thở.

Trưởng nhóm tác giả trên, Tiến sĩ William Checkley nói: “Ngược lại với những suy nghĩ cứu trước đây, các phát hiện của chúng tôi chỉ rõ rằng sự thiếu hụt vitamin A không dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh hen. Nếu vitamin A có liên quan tới bệnh hen, thì việc bổ sung vitamin A đã có thể dẫn đến sự giảm thiểu nào đó trong nguy cơ phát triển căn bệnh này, tuy nhiên chúng tôi không thấy kết quả này”./.

Anh Minh (Vietnam+)