Với hai loại sản phẩm là thịt đà điểu Bắc Kạn và thịt lợn lai rừng Bắc Kạn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Giang là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được cấp chứng chỉ ISO 22000. 2005.

Đây là một bước tiến khẳng định sự phát triển của ngành sản xuất nông nghiệp tỉnh và cũng là một hướng đi cần được các đơn vị doanh nghiệp địa phương học tập làm theo.

Ông Cao Văn Khang - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Giang cho biết để đạt được chứng nhận này, Công ty đã phải đạt được nhiều tiêu chí theo hệ thống khép kín nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như nguồn giống, thức ăn; hệ thống chuồng trại; phương pháp chế biến, bảo quản…

Công ty đã chủ động hợp tác cùng Công ty tư vấn giải pháp quản lý năng suất chất lượng và Trung tâm chứng nhận phù hợp thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam để được hướng dẫn một cách cụ thể về xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất phù hợp với tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. 2005.

Chứng nhận hệ thống quản lý thực phẩm ISO 22000. 2005 cho hai loại sản phẩm thịt đà điểu Bắc Kạn và thịt lợn lai rừng Bắc Kạn do Trung tâm chứng nhận phù hợp Quacsert, thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam cấp. Với việc được cấp chứng chỉ ISO, sản phẩm của công ty đã hoàn toàn có thể an tâm về thương hiệu, cũng như tương lai cho sản phẩm của mình

Chỉ từ 105 con đã điểu giống ban đầu, đến nay Công ty đã phát triển đàn đà điểu với số lượng trên 200 con bố mẹ. Với việc tự cho ấp nở được đà điểu con, chỉ trong năm 2011 vừa qua, Công ty đã phát triển thêm được gần 400 đà điểu con. Năm 2012 dự kiến sẽ đưa tổng đàn đà điểu thương phẩm lên 650 con và sẽ là hàng ngàn con trong những năm tiếp theo.

Cũng từ 10 con lợn rừng lai ban đầu, đến nay Công ty đã phát triển đàn lợn bố mẹ thành 60 con, dự tính đến cuối năm 2012, tổng đàn sẽ đạt 650 con, trong đó có 270 con lợn thương phẩm phục vụ nhu cầu thị trường cuối năm.

Với một lượng lớn đà điểu và lợn như vậy, nên việc tiếp tục thực hiện đúng các quy trình trong chăn nuôi, giết mổ theo tiêu chuẩn ISO luôn được đơn vị quan tâm, từ việc cho đúng tỷ lệ thức ăn, sử dụng thuốc thú y, đến quy trình chuồng trại luôn được áp dụng triệt để.

Đặc biệt trong chế biến sản phẩm, đơn vị đã xây dựng khu giết mổ, đóng gói theo đúng tiêu chuẩn. Phòng giết mổ được trang bị máy tạo ozon sát khuẩn bằng đèn tia cực tím, với quy trình bật, tắt đèn trước, trong và sau khi mổ một cách nghiêm ngặt; bên cạnh đó, các khâu như xử lý, chế biến hay đóng gói đều được thực hiện đúng quy trình đã đề ra.

Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Giang tiếp tục phối hợp với Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, thuộc Viện chăn nuôi Quốc gia trong việc chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong chế biến, sản xuất.

Cùng với việc được cấp chứng nhận ISO 22000. 2005, cả hai sản phẩm thịt đà điểu và lợn rừng lai đông lạnh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Giang cũng vinh dự là hai trong số 11 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Bắc Kạn 2012.

Đây không chỉ là sự khẳng định về thương hiệu, chất lượng sản phẩm, mà còn giúp cho những sản phẩm này có thể vững bước tiến xa hơn nữa trên thị trường.

Tuy hai sản phẩm làm ra của đơn vị chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, nhưng để tiến tới quá trình phát triển lâu dài, việc đưa những mặt hàng này vào siêu thị, nhà hàng cao cấp, hay các tỉnh, thành trong cả nước cũng được Hoàng Giang hướng tới; đồng thời phấn đấu có thêm những sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn ISO, trước mắt sẽ là thương hiệu miến dong ngay trong năm nay./.