Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara ngày 20/8 đã bày tỏ cảm ơn chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã "hành động nhanh chóng và chuyên nghiệp" khi bắt giữ các nghi can vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán sáng cùng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Tây Âu, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện và bắt giữ tổng cộng hai đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ việc.

Các đối tượng này gồm Ahmet Celikten, 39 tuổi, và Osman Gundas, 38 tuổi. Chính quyền thành phố Ankara cho biết hai đối tượng đều là nam giới và có tên trong hồ sơ phạm tội của cảnh sát.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ đối tượng liên quan vụ nã đạn Sứ quán Mỹ]

Hai đối tượng này đã thú nhận hành vi của mình. Cảnh sát cũng đã tìm thấy chiếc xe được các đối tượng sử dụng trong vụ tấn công trên. Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành điều tra các mối liên hệ của các nghi can.

Vụ tấn công trên xảy ra khoảng 5 giờ sáng 20/8 theo giờ địa phương, làm vỡ cửa sổ tòa Đại sứ, nhưng may mắn không gây thương vong.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, trên trang mạng Twitter, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời mô tả đây là một hành động có chủ đích, nhằm gây hỗn loạn trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ việc trên xảy ra khi căng thẳng giữa Ankara và Washington bùng phát liên quan đến phiên tòa xét xử mục sư người Mỹ Andrew Brunson, bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư này, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara.

Quyết định của Mỹ đã khiến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá gần 20%, xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ./.