Tho Nhi Ky: AKP muon chiem da so o Quoc hoi de thay doi Hien phap hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền cần chiếm đa số tại Quốc hội sau cuộc bầu cử sớm vào tháng tới để đảm bảo tiến hành những thay đổi trong Hiến pháp cho đến khi chế độ Tổng thống nắm quyền hành pháp trở nên có hiệu lực đầy đủ.

Theo truyền thông khu vực Trung Đông, phát biểu trước các nghị sĩ tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cho rằng, ngoài các sắc lệnh của Tổng thống, sẽ cần tiến hành một số thay đổi về luật pháp, thực hiện những quy định mới hay thậm chí những thay đổi trong Hiến pháp cho đến khi hệ thống mới có đầy đủ chức năng.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng cầm quyền đề cử ông Erdogan làm ứng cử viên]

Theo kế hoạch, các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới. Nếu liên minh của Tổng thống Erdogan chiến thắng trong các cuộc bầu cử này, ông sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với quyền hành pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)