Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Afrin, Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/2, trang mạng Turkish Minute của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này cùng ngày đã bác bỏ những lời kêu gọi của phương Tây về việc đình chỉ cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ đã hiểu sai về phạm vi nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan lệnh ngừng bắn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Pháp đã đưa ra “thông tin sai lệch” về vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố nghị quyết của Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn 30 ngày trên khắp Syria không áp dụng đối với chiến dịch quân sự của Ankara trong năm tuần qua ở Afrin.

[Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tới chiến trường Afrin]

Trong một tuyên bố bằng những từ ngữ mạnh mẽ đối với hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy nhấn mạnh rằng yêu cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ “quay về và đọc” nghị quyết về lệnh ngừng bắn là vô căn cứ.

Người phát ngôn này cũng phủ nhận thông tin Paris đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh ngừng bắn cũng được áp dụng đối với chiến dịch ở Afrin.

Ông Aksoy khẳng định nghị quyết trên không đề cập một cách cụ thể tới Afrin và chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở đó là “một cuộc đấu tranh được triển khai nhằm chống lại các tổ chức khủng bố đe dọa an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và sự thống nhất của Syria.”
 
Trước đó, hôm 26/2, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nhà lãnh đạo này đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Liên hợp quốc yêu cầu “áp dụng (nghị quyết) đối với tất cả các khu vực của Syria, trong đó có Afrin, và nên được thực hiện ở mọi nơi, bởi tất cả các bên, mà không được có bất kỳ sự chậm trễ nào”./.