Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic. (Nguồn: youtbue)

TASS đưa tin, ngày 29/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic tuyên bố Ankara không hỗ trợ cho việc thành lập tiểu đoàn Tatar Crimea.

Trong tuyên bố, Người phát ngôn Bilgic nói: “Các luận điệu trên một số phương tiện truyền thông đại chúng cho rằng nước này (Thổ Nhĩ Kỳ) đã hoặc sẽ hỗ trợ các đơn vị được gọi là Tiểu đoàn Tatar Crimea sắp được thành lập ở Kherson (Ukraine), đều không phản ánh đúng sự thật.”

Trước đó, hôm 18/12, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cựu thủ lĩnh người Tatar ở Crimea, Mustafa Dzhemilev đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hai bên được cho là đã thảo luận về việc thành lập một nhóm vũ trang do Mejlis, đại điện cấp cao nhất của tộc người Tatar tại Crimea, điều hành ở vùng lãnh thổ thuộc Ukraine, giáp biên giới với Crimea.

Đa số cộng đồng với khoảng 300.000 người Tatar ở Crimea từng phản đối việc Nga sáp nhập Crimea, cho rằng họ phải đối mặt với một chiến dịch đàn áp với việc một số nhà hoạt động Tatar bị bắt giữ và các thủ lĩnh người Tatar bị cấm quay trở lại bán đảo này./.