Một chiếc máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tại Căn cứ Không quân Incirlik. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 4/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng ông đã không đề xuất ý tưởng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở Căn cứ Không quân Incirlik cho Nga sử dụng, song cho biết Ankara để ngỏ khả năng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Khi được hỏi liệu ông có nói là máy bay Nga có thể sử dụng Căn cứ Incirlik không, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định: "Tôi không hề có bình luận như vậy. Chúng tôi nói rằng chúng tôi có thể hợp tác với tất cả mọi người trong cuộc chiến chống IS. Chúng tôi nói rằng chúng tôi có thể hợp tác với Nga trong thời gian chống Daesh (IS). Tôi đã không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới việc máy bay Nga tới Căn cứ Không quân Incirlik."

Trước đó, Điện Kremlin cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ gợi ý có thể mở Căn cứ không quân Incirlik cho Nga sử dụng để cùng chống nhóm khủng bố IS là một "tuyên bố nghiêm túc," mặc dù thừa nhận rằng Nga chưa có bất cứ liên hệ nào với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ: "Tôi không biết liệu quân đội của chúng tôi đã liên hệ (với Thổ Nhĩ Kỳ) hay chưa... Đây chắc chắn là một tuyên bố nghiêm túc"./.